Lượt xem: 128

CCB tham gia xây dựng nông thôn mới

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong quân ngũ trở về địa phương, những CCB ở Phù Yên lại tiên phong trong phát triển kinh tế - xã hội, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần làm cho diện mạo nông thôn trên vùng đất Phù Hoa ngày càng thay đổi.


Mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ suối Chiếu của hội viên CCB xã Mường Thải (Phù Yên).

             

Hội CCB huyện Phù Yên hiện có hơn 5.400 hội viên, sinh hoạt ở 205 chi hội thuộc 31 cơ sở hội. Trao đổi với ông Trần Huy Quang, Chủ tịch Hội CCB huyện được biết, các cấp hội CCB trong huyện thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng NTM; phát động phong trào thi đua CCB nêu gương sáng, tích cực thực hiện chương trình xây dựng NTM với mục tiêu mỗi cơ sở hội có ít nhất một công trình, phần việc CCB đảm nhận, mỗi hội viên CCB có việc làm thiết thực thực hiện tốt tiêu chí xây dựng NTM, như: Nhà ở dân cư, giao thông, môi trường, bảo đảm an ninh trật tự xã hội...

             

Nổi bật, trong phong trào tham gia xây dựng NTM, hội viên CCB huyện Phù Yên là việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi. Từ năm 2010 đến nay, các gia đình hội viên đã tự nguyện hiến 10.000 m² đất để làm đường giao thông, đường nội đồng và các công trình phúc lợi; tham gia hơn 5.600 ngày công lao động, đóng góp hơn 350 triệu đồng góp sức cùng chung tay xây dựng NTM. Ngoài ra, các chi hội CCB còn tham gia tự quản hơn 4km đường liên bản... Nhiều tấm gương tiêu biểu đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng NTM, như: CCB Đinh Công Lợi, bản Chò (Huy Hạ) hiến 2.000 m² đất để làm nhà văn hóa bản; CCB Bạc Cầm Chựa, bản Dèm Thượng (Huy Bắc) hiến 1.000 m² làm đường liên bản... Sự tiên phong, gương mẫu của CCB được người dân đồng tình, hưởng ứng làm theo, nhờ đó, nhiều công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, góp phần từng bước hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM tại các xã trên địa bàn...

             

Đặc biệt, xác định muốn xây dựng NTM hiệu quả, bền vững trước hết phải nâng cao đời sống vật chất cho chính hội viên, bởi vậy, phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo và làm kinh tế giỏi” luôn được các cấp hội trong huyện đặc biệt chú trọng. Nhiều CCB đã mạnh dạn vay vốn đầu tư, mở rộng mô hình kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, Hội đã nhận ủy thác với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho gần 3.400 hộ vay vốn với tổng dư nợ hơn 106 tỷ đồng để đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ, chuyển đổi ngành nghề. Cùng với đó, các cơ sở hội còn xây dựng quỹ được hơn 3 tỷ đồng, cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, Hội CCB huyện có 234 mô hình kinh tế; 8 doanh nghiệp do CCB làm chủ, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, Hội CCB huyện còn phát động phong trào “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” cho hội viên CCB nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Từ năm 2017 đến nay, Hội đã huy động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng với nguồn đóng góp của các hội viên được hơn 3,6 tỷ đồng, xóa 35 nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên... Từ những việc làm cụ thể, thiết thực đó đã góp phần tăng tỷ lệ hộ khá, giàu trong toàn hội lên 63%, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 10,2%, góp phần không nhỏ vào kết quả đến hết năm 2020, Phù Yên có 7/26 xã đạt chuẩn NTM; 19 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, không có xã đạt dưới 10 tiêu chí.

             

Bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa, những người lính Cụ Hồ đã và đang tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, triển khai nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao đời sống hội viên, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM tại các xã trên địa bàn.

 
 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 91
  • Trong tuần: 1,957

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHÙ YÊN

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Phù Yên - Giấy phép xuất bản số:      /GP-TTĐT
Địa chỉ: Tiểu khu 4 - Thị trấn Phù Yên - Huyện Phù Yên - Tỉnh Sơn La
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phan Quý Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02123.863.322 |  Mail: bbt.phuyen@sonla.gov.vn
Ghi rõ nguồn "https://phuyen.sonla.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

 Chung nhan Tin Nhiem Mang