QUYẾT LIỆT ĐẤU TRANH VỚI HÀNH VI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP
Lượt xem: 294
Trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh ngày càng tăng cao thì vẫn có những đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật, bất chấp những nỗ lực phòng, chống dịch của toàn Đảng, toàn dân để thu lợi bất chính. Đây thực sự là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Vào cuối tháng ba vừa qua, 3 đối tượng người Trung Quốc vượt biên trái phép qua đường tiểu ngạch vào Quảng Ninh, đi đến địa bàn huyện Mộc Châu và đang trên đường trốn sang Lào thì bị lực lượng chức năng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh và Công an huyện Mộc Châu phát hiện. Hay gần đây nhất vào ngày 20/4, Quàng Thị Phương, SN 1983, trú tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La bằng xe máy của mình đã đưa người phụ nữ tên Nguyễn Thị Thân, SN 1990, trú tại xã Diễm Liên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An từ khu vực biên giới đến ngã 3 đường Quốc lộ 4G giao với đường đi cửa khẩu Chiềng Khương để Thân bắt xe khách về Hà Nội thì bị cán bộ chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Sơn La và các đơn vị liên quan phát hiện và bắt quả tang. Các đối tượng ngay sau đó đã được đưa vào cơ sở cách ly tập trung, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và bị xử lý theo quy định của pháp luật.Tuy nhiên trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì hành vi của các đối tượng tiềm ẩn rất cao nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Thượng úy Lường Thành Long, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Sơn La chia sẻ: Qua công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan về quản lý, nắm tình hình hoạt động xuất nhập cảnh, chúng tôi đã rà soát, sàng lọc các đối tượng thường xuyên vắng mặt tại địa phương không rõ lý do, qua đó phát hiện các đối tượng có hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đặc biệt là các đối tượng có biểu hiện dẫn dắt, tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn.
Sơn La là một tỉnh miền núi, có 274 km đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào, địa hình giáp biên giới có nhiều đường mòn, lối mở. Lợi dụng sự kém hiểu biết của một số người dân là người dân tộc ít người ở gần khu vực biên giới, có trình độ dân trí thấp, các đối tượng ở nước ngoài đã tìm cách dụ dỗ lôi kéo để đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm trốn tránh sự cách ly của chính quyền địa phương trong tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp. “Đa phần các đối tượng sử dụng điện thoại thông minh qua các trang mạng xã hội trên nền tảng zalo, facebook để liên lạc, móc nối với nhau, nhiều đối tượng sử dụng nick ảo để ẩn danh qua đó gây khó khăn cho công tác xác định, nhận dạng đối tượng. Bên cạnh dó các đối tượng còn sử dụng người cảnh giới để xem xét có lực lượng chức năng hay không, thời gian hoạt động thường vào ban đêm, sử dụng phương tiện cá nhân hoặc đi bộ qua đường mòn, lối mở nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng” Thượng úy Lường Thành Long chia sẻ thêm.
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã trực tiếp cử cán bộ chiến sỹ đến địa bàn các tuyến biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng nắm tình hình, tổ chức tuần tra, kiểm soát, chốt chặn để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm. Trung tá Vì Văn Nga, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Sơn La cho biết: Một trong những biện pháp công tác mà đơn vị đã tập trung thực hiện trong thời gian qua đó là đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác xuất nhập cảnh cho bà con nhân dân ở địa bàn các tuyến biên giới, cụ thể đã tuyên truyền tổng số 68 buổi với 4.714 lượt người tham gia giúp người dân nhận thức rõ về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng và phối hợp với lực lượng chức năng trong việc phát hiện và tố giác hành vi vi phạm pháp luật. Bà con nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều thông tin có giá trị góp phần phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này.
Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, vừa góp phần đảm bảo ANTT vừa phòng chống dịch hiệu quả. Từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 2 vụ, 2 đối tượng có hành vi xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; xử lý vi phạm hành chính 25 vụ, 43 trường hợp, nộp ngân sách nhà nước trên 100 triệu đồng.
Để đấu tranh có hiệu quả với các hành vi nhập cảnh trái phép, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, điều tra, xử lý vi phạm thì rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, không tiếp tay cho kẻ xấu thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, tích cực phát hiện, tố giác, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          -----------------

Nguồn: Trang TTĐT Công an tỉnh Sơn La.