Hiệu quả công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Phù Yên đã tích cực triển khai với nhiều nội dung, giải pháp phù hợp, sát thực tiễn, nhằm cụ thể hóa Chỉ thị của Đảng vào cuộc sống.

Người dân bản Suối Dinh, xã Suối Tọ (Phù Yên) nhận giống cây ăn quả hỗ trợ từ Chương trình 135.

Với một địa phương có gần 90% là người dân tộc thiểu số, huyện Phù Yên xác định công tác dân vận, gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS có ý nghĩa hết sức quan trọng. Sau khi Chỉ thị số 49 ban hành, Ban Thường vụ huyện ủy đã tổ chức phổ biến, quán triệt tinh thần Chỉ thị gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 13/2/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác dân tộc đến cán bộ chủ chốt. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng, MTTQ và các đoàn thể quán triệt đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn, nhất là cán bộ, đảng viên, lực lượng nòng cốt, cốt cán trong đồng bào DTTS đoàn kết, phát huy tính tự lực tự cường hăng hái tham gia học tập, lao động để nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nổi bật là công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện đời sống nhân dân vùng đồng bào DTTS là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của công tác dân vận, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội gắn với giải quyết các vấn đề an sinh xã hội; chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình 134, 135, Nghị quyết 30a về giảm nghèo nhanh và bền vững; thực hiện chiến lược về công tác dân tộc đến năm 2020, đẩy nhanh việc giao đất, giao rừng cho các hộ, đảm bảo đất sản xuất, đất ở, giao đất cho các hộ trồng rừng, hỗ trợ chăn nuôi... Giai đoạn 2016-2020, huyện Phù Yên đã đầu tư xây dựng 83 công trình cho vùng đặc biệt khó khăn, tổng kinh phí gần 90 tỷ đồng; duy tu bảo dưỡng 127 công trình, với kinh phí trên 4,4 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất cho trên 52 nghìn lượt hộ, với kinh phí hơn 83 tỷ đồng; hỗ trợ 64 ha đất sản xuất cho 67 hộ, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 411 hộ; hỗ trợ nước sinh hoạt cho 1.276 hộ; bố trí ổn định dân cư cho 1.039 hộ… Từ những chính sách hỗ trợ, cơ sở vật chất vùng đồng bào DTTS được quan tâm đầu tư, giao thông đi lại thuận tiện hơn, đường giao thông tới trung tâm các xã đều được cứng hóa; các hoạt động sản xuất, kinh doanh của đồng bào dân tộc thuận lợi, đã hình thành những vùng chuyên canh cây ăn trái, nhiều mô hình kinh tế trang trại áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện giảm dần qua các năm, hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 15%.

Cùng với việc chỉ đạo chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, huyện Phù Yên còn đặc biệt quan tâm lãnh đạo công tác xây dựng, củng cố tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ dân vận và đổi mới phương thức công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS. Hằng năm, Ban Thường vụ huyện ủy chỉ đạo làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác dân vận, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở; xây dựng lực lượng nòng cốt, cốt cán, chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn kịp thời kiện toàn khối dân vận và ban chỉ đạo quy chế dân chủ cơ sở. Đến nay 27/27 xã, thị trấn thành lập được khối dân vận và ban chỉ đạo quy chế dân chủ do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng khối, đồng chí Phó bí thư Thường tực Đảng ủy làm trưởng ban chỉ đạo quy chế dân chủ, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ  làm phó trưởng khối dân vận đồng thời làm phó trưởng ban chỉ đạo quy chế dân chủ. Ngoài ra, hằng năm Ban dân vận huyện ủy phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện mở các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận, nhằm trang bị kiến thức cơ bản về công tác vận động quần chúng cho đội ngũ cán bộ. Cử cán bộ dân vận tham gia các lớp tập huấn do Ban Dân vận tỉnh ủy tổ chức, từng bước nâng cao năng lực vận động quần chúng cho đội ngũ cán bộ dân vận các cấp, góp phần nâng cao chất lượng công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS, huyện Phù Yên tiếp tục quan tâm củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng đồng bào DTTS vững mạnh; tập trung đầu tư cho vùng đồng bào DTTS; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở trong triển khai thực hiện các cơ chế chính sách về dân tộc và miền núi. Phối hợp chặt chẽ giữa công tác dân vận vùng đồng bào DTTS với đấu tranh chống mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch; ngăn chặn có hiệu quả vấn đề truyền đạo trái pháp luật, tình trạng mua bán người..., góp phần nâng cao đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số.