Phát huy lợi thế, nâng tầm thương hiệu Gạo Phù Yên,
Phù Yên có cánh đồng Mường Tấc rộng trên 1.600 ha, là một trong 4 cánh đồng lớn nhất ở khu vực Tây Bắc. Phát huy lợi thế, nâng tầm thương hiệu Gạo Phù Yên, huyện đã triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ nông dân, đưa giống lúa mới và áp dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh, sản xuất lúa, đẩy mạnh sản xuất lúa theo hướng hữu cơ...
Nông dân xã Huy Hạ cấy lúa.

Để hình thành vùng sản xuất lúa gạo hữu cơ ổn định, an toàn, năm 2019, UBND huyện Phù Yên xây dựng Dự án “Hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm gạo liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm” hỗ trợ trên 1.000 hộ dân xã Huy Tân, Quang Huy thâm canh  130 ha lúa hữu cơ.

Đồng thời, UBND huyện Phù Yên phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng thương hiệu “Gạo Phù Yên”. Đến nay, "Gạo Phù Yên" được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, gồm các giống lúa: BC15, J02, Đài thơm 8, đảm bảo các tiêu chí: Cảm quan, lý hóa và an toàn thực phẩm.

Thực hiện sản xuất, xây dựng thương hiệu “Gạo Phù Yên”, HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy, xã Quang Huy đã chuyển đổi dần diện tích trồng lúa từ phương pháp truyền thống sang trồng hữu cơ.

Cán bộ xã huy hạ hướng dẫn người dân chăm sóc lúa theo hướng hữu cơ
Ứng dụng cơ giới hóa trong thu hoạch lúa.
Gạo Phù Yên có mặt tại các cửa hàng kinh doanh gạo trên địa bàn huyện.

Đến nay, Phù Yên có 130 ha trồng lúa được cấp giấy chứng nhận sản xuất hữu cơ. Huyện đang tập trung tuyên truyền, mở rộng diện tích, để thương hiệu "Gạo Phù Yên" từng bước khẳng định, tạo dựng chỗ đứng vững chắc trên thị trường, được nhiều người tiêu dùng đón nhận, góp phần gia tăng hiệu quả kinh tế cao cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện. Đồng thời, hỗ trợ nông dân gia tăng thu nhập kinh tế từ cây lúa, làm giàu cho gia đình, xây dựng quê hương ngày một khởi sắc.

Bài, ảnh: Huy Thành

Thiết kế: Bảo Khánh