Phù Yên: Ban hành Kế hoạch Tổ chức Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023

Thực hiện Quyết định số 899/QĐ-UBND ngày 29/5/2023 của UBND tỉnh Sơn La về tổ chức Tháng hành động phòng, chống ma túy; Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6), Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26 tháng 6). UBND huyện Phù Yên ban hành Kế hoạch tổ chức Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 01 đến ngày 30 tháng 6 năm 2023 với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”. Theo đó kế hoạch tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là: Triển khai đồng bộ các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy; Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy với chủ đề “Phòng, chống ma tủy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025; Luật phòng, chống ma túy năm 2021, Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 11/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định số 135/QĐ-UBND ngày 19/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Đề án 2 chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Hai là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tham gia phòng, chống ma túy dưới nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện, tình hình từng địa bàn, cơ quan, đơn vị, chú trọng đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các xã, thị trấn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; phát huy hiệu quả của các phương tiện thông tin đại chúng, các cổng, trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội.

Ba là: Tăng cường công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, người sau cai nghiện ma túy; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy vi phạm pháp luật, nhất là các đối tượng bị ảo giác, loạn thần cấp; bảo đảm người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng bền vững, lâu dài và có cuộc sống ổn định, không tái nghiện.

Bốn là: Triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy; tăng cường đấu tranh, triệt xóa các điểm, đối tượng về ma túy; tập trung điều tra, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn; thực hiện quyết liệt công tác vận động đầu thú và xác minh, truy bắt đối tượng truy nã về ma túy. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy.

Năm là: Đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; lồng ghép công tác phòng, chống ma túy với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”; xây dựng “Xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn “không có ma tuý”; xây dựng khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Củng cố hệ thống chính trị tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở. Củng cố, kiện toàn, phát triển vững mạnh các mô hình tự quản về an ninh, trật tự ở cơ sở và tiếp tục tham gia vào công tác phòng, chống ma túy.