Phiên họp thứ 30 Thường trực HĐND tỉnh khóa XIV
Ngày 30/8, đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì Phiên họp thứ 30 Thường trực HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phiên họp thứ 30 Thường trực HĐND tỉnh khóa XIV.

Dự Phiên họp có các đồng chí: Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Thu Hương, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; Lê Hồng Long, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng một số sở, ngành của tỉnh.

Tại Phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh đã xem xét cho ý kiến đối với các tờ trình của UBND tỉnh về việc: Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hệ thống hạ tầng khu dân cư thuộc lô số 3A dọc suối Nậm La (Thành phố); ban hành quy định chế độ miễn tiền thuê đất đối với các cơ sở thực hiện xã hội hóa sử dụng đất tại đô thị trên địa bàn tỉnh; đề nghị Thường trực HĐND tỉnh thông qua danh mục dự án thu hồi đất theo khoản 3 Điều 62 và theo Điều 58 Luật Đất đai đối với các dự án: Đầu tư xây dựng Nhà văn hóa bản Tông Nọi, xã Chiềng Xôm (Thành phố), khu dân cư trung tâm xã Chiềng Đông (Yên Châu) và dự án xã Huy Bắc (Phù Yên). Phê duyệt chủ trương tạm vay nguồn bổ sung cân đối ngân sách tỉnh để trả nợ đợt II vốn vay tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình kiến cố hóa kênh mương, phát triển đường giao thông nông thôn; phương án sử dụng nguồn bổ sung cân đối ngân sách tỉnh năm 2017 dự kiến hỗ trợ các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). UBND tỉnh báo cáo việc chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung tại khoản 1, Thông báo kết luận số 126/TB-TT HĐND ngày 2/8/2017 của Thường trực HĐND tỉnh tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Văn phòng HĐND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện thu tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh; kế hoạch đấu giá đất những tháng còn lại năm 2017; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri qua hoạt động tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XIV; kế hoạch giám sát tình hình giải quyết kiến nghị của cử tri qua hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XIV. Nghe Ban Văn hoá - Xã hội của HĐND tỉnh báo cáo kết quả khảo sát việc phân bổ ngân sách cho các trường cao đẳng chuyên nghiệp đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh và phân bổ ngân sách thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động của doanh nghiệp theo Nghị quyết số 133/2016/NQ-HĐND ngày 22/3/2016 của HĐND tỉnh.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến đề xuất và nhất trí bố trí một phần ngân sách Nhà nước để thực hiện dự án đầu tư hệ thống hạ tầng khu dân cư thuộc lô số 3A dọc suối Nậm La (Thành phố) từ nguồn hỗ trợ đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP năm 2017 theo Nghị quyết số 30/NQ-HĐND ngày 14/12/2016 của HĐND tỉnh; cho phép chuyển mục đích hơn 2.046 m2 đất trồng lúa nước 1 vụ sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà văn hóa bản Tông Nọi, xã Chiềng Xôm (Thành phố...

Phát biểu kết luận tại Phiên họp, đồng chí Hoàng Văn Chất yêu cầu các ban của HĐND tỉnh chủ động đề xuất ban hành các văn bản, triển khai thực hiện kịp thời các nội dung tờ trình. Đề nghị UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn thiện tờ trình phí chi trả dịch vụ môi trường rừng; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Xây dựng cùng xây dựng dự thảo báo cáo nợ vay liên quan đến đất, trình xin ý kiến Phiên họp UBND tỉnh, báo cáo Thường trực HĐND kết quả thực hiện trong tháng 9. Yêu cầu Ban Văn hóa - Xã hội làm rõ tiền thu hồi dự toán do các trường không tuyển đủ số học sinh, sinh viên theo chỉ tiêu kế hoạch giao.

Quỳnh Ngọc