Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La giám sát về cải cách tổ chức bộ máy hành chính tại xã Huy Hạ, huyện Phù Yên
Thực hiện giám sát về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước giai đoạn 20111-2016". Sáng ngày 13/3, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La do ông Quàng Văn Hương, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó trưởng đoàn giám sát làm trưởng đoàn đã làm việc với xã Huy Hạ, huyện Phù Yên. Tham gia cùng đoàn công tác có lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh

Thực hiện việc cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước của Quốc hội đối với chính quyền địa phương, Xã Huy Hạ đã rà soát vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND xã, đồng thời ban hành quy chế làm việc nhiệm kỳ 2016-2021 và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên về thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch, phó Chủ tịch và cán bộ công chức xã đảm bảo hợp lý, không chồng chéo, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của địa phương.  Bên cạnh đó, xã đã triển khai thực hiện sắp xếp, cải cách tổ chức bộ máy theo mô hình quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, bảo đảm tuân thủ các quy định hiện hành, cơ cấu tổ chức của địa phương, thuận lợi cho việc triển khai nhiệm vụ với cơ cấu bộ máy ổn định. Tuy nhiên, hoạt động của bộ máy hành chính chưa tạo được bước đột phá lớn, nguyên nhân là do công tác cải cách hành chính, cải cách tổ chức bộ máy chưa kịp thời, toàn diện, mộ bộ phận cán bộ, công chức chưa thấy rõ trách nhiệm của cá nhân trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó việc giảm 1 chức danh Phó Chủ tịch dẫn đến tăng nhiệm vụ đối với Chủ tịch và 1 Phó Chủ tịch đã ảnh hưởng lớn đến việc chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ ở địa phương.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác tiếp tục làm việc với huyện Phù Yên để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước đảm bảo đúng luật và tình hình thực hiện nhiệm vụ của địa phương.

Dương Quân