Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với tỉnh Sơn La
Tiếp tục làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết triệt để các đơn thư, khiếu nại, tố cáo tránh tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố cần thực hiện tốt công tác tiếp công dân định kỳ hàng tháng kịp thời xử lý những vấn đề bức xúc ở các địa phương trong tỉnh. Đó là ý kiến của đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Sơn La về giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị trên địa bàn tỉnh” diễn ra vào sáng nay, ngày 11/9. Dự cuộc làm việc có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố.

Sau khi nghe báo cáo của UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị trên địa bàn tỉnhtừ năm 2016 đến nay đồng chí Đắc Quỳnh yêu cầu các thành viên Đoàn giám sát, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố phát huy những mặt đã làm được, khắc phục hạn chế,đề xuất phương án giải quyết đối với những vấn đề khó khăn, vướng mắc; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến của các đơn vị trong tỉnh báo các Quốc hội xem xét sửa đổi chính sách pháp luật cho phù hợp.
UBND tỉnh cũng đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị với Chính phủ ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khiếu nại, tố cáo làm cơ sở đấu tranh, xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, nhất là đối với đối tượng lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để gây rối. Nghiên cứu, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh. Đồng thời kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, tiếp tục duy trình việc tiếp công dân định kỳ tại Trụ sở tiếp công dân của tỉnh; tăng cường giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhất là đối với UBND xã phường, thị trấn phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo.
Phát biểu kết luận cuộc làm việc đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh đề nghị UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố cần quan tâm hơn nữa đến công tác thanh tra, kiểm tra giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân. Làm tốt công tác phân loại xử lý đơn thư tăng cường công tác dân vận, đơn giản hóa các thủ tục hành chính tiếp công dân; kịp thời thông tin báo cáo giữa các cấp triển khai thực hiện các quyết định thanh tra, kiểm tra; tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ làm công tác tiếp công dân. Rà soát lại việc giải quyết, khiếu nại, tố cáo ở các cấp, các ngành đảm bảo trình tự và thủ tục giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, nếu có sai phạm cán bộ phải đối thoại, xin lỗi nhân dân đảm bảo công khai, minh bạch, đúng pháp luật./.