image banner
Phù Yên bảo đảm an toàn giao thông đường thủy
Lượt xem: 203
Phù Yên có trên 3.000 ha lòng hồ thủy điện Hòa Bình thuộc 8 xã, số lượng phương tiện giao thông đường thủy của nhân dân khá nhiều, hoạt động thường xuyên. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn giao thông đường thủy luôn được huyện chú trọng với nhiều giải pháp, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông đường thủy xảy ra.
Bến phà Vạn Yên, xã Tân Phong, huyện Phù Yên.

Các phương tiện đường thủy nội địa hoạt động trên lòng hồ thủy điện thuộc huyện Phù Yên chủ yếu phục vụ đi lại và đánh bắt thủy sản. Trung tá Nguyễn Văn Tân, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Phù Yên, cho biết: Đội thường xuyên phố hợp với các xã tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cho các chủ phương tiện, cũng như nhân dân để nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông đường thủy. Nhất là bảo đảm an toàn phương tiện trước khi khởi hành; trang bị đủ áo phao cứu sinh; nhắc nhở nhân dân mặc áo phao khi tham gia giao thông... Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp vi phạm. Từ năm 2021 đến nay, Đội đã phát hiện, xử lý 30 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa; các lỗi vi phạm chủ yếu là không có không có giấy chứng nhận đăng ký; không có kẻ vạch dấu mớn nước an toàn của phương tiện; không mang theo chứng chỉ chuyên môn và thuyền không có đủ áo phao cứu sinh…

Chiến sĩ Cảnh sát giao thông trao đổi, tuyên truyền các quy định an toàn giao thông đường thuỷ cho học sinh.

Đối với các xã vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình thuộc huyện Phù Yên, đường thủy đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển nông sản, hàng hóa và di chuyển của nhân dân. So với việc đi đường bộ, với nhiều đoạn đường vào mùa mưa có nguy cơ sạt lở đất cao; mặt đường một số đoạn bị hư hỏng, chưa được bảo trì, thì việc di chuyển bằng đường thủy thuận lợi hơn, nên được nhân dân ưu tiên lựa chọn.

Anh Lờ A Páo, bản Suối Vé, xã Nam Phong, chia sẻ: Nếu lựa chọn di chuyển bằng đường bộ, thì từ nhà đến thị trấn Phù Yên sẽ mất 2-3 giờ đồng hồ cho quãng đường gần 60 km; hơn nữa, việc chở hàng hóa cồng kềnh sẽ khó trong di chuyển. Nhưng di chuyển bằng thuyền chỉ mất hơn một giờ đồng hồ qua bến phà Vạn Yên, xã Tân Phong rồi về thị trấn Phù Yên, vì vậy, chúng tôi thường chọn đi bằng thuyền. Khi tham gia giao thông đường thủy, tôi luôn quan tâm việc bảo vệ an toàn cho bản thân, tuân thủ mặc áo phao trước khi xuất hành; chỉ lên và xuống thuyền khi thuyền đã ổn định.

Không chỉ phục vụ vận chuyển nông sản và đi lại của nhân dân, việc đến trường của các em học sinh tại một số địa phương bị chia cắt bởi hai bên bờ sông cũng chủ yếu bằng những chuyến đò. Hiện nay, huyện có khoảng 1.000 học sinh ở các xã Tường Tiến, Tường Phong, Tân Phong thường xuyên đến trường bằng đường thủy. Do đó, an toàn trong mỗi chuyến đò luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng. Ngoài yêu cầu các chủ phương tiện và các cháu học sinh thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường thủy nội địa, các xã còn đề nghị các trường học thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông đường thủy nội địa đến các em học sinh.

Ông Cầm Văn Chiên, Chủ tịch UBND xã Tường Tiến, cho biết: Xã chỉ đạo lồng ghép trong các cuộc họp của các đoàn thể, xã, bản có nội dung tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông đường thủy, như mặc áo phao, sử dụng phao cứu sinh, dụng cụ nổi cá nhân; các phương tiện chỉ chở đủ số người quy định… Đồng thời, yêu cầu các trường học thường xuyên hướng dẫn học sinh một số quy tắc an toàn và kỹ năng sinh tồn trong trường hợp khẩn cấp. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động quyên góp, ủng hộ mua áo phao cho các thuyền chở học sinh sang sông đi học. Riêng năm 2022, đã vận động được 70 áo phao phát cho các em học sinh.

Học sinh Trường tiểu học và THCS xã Tường Tiến thực hiện quy định mặc áo phao khi đi thuyền sang sông.

Đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông đường thủy nội địa, các ngành chức năng và huyện Phù Yên tiếp tục quản lý, kiểm tra an toàn phương tiện, cũng như khả năng của người điều khiển phương tiện; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa. Hướng dẫn nhân dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thủy nội địa, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

Khải Hoàn - Báo Sơn La
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHÙ YÊN

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Phù Yên - Giấy phép xuất bản số:      /GP-TTĐT
Địa chỉ: Tiểu khu 4 - Thị trấn Phù Yên - Huyện Phù Yên - Tỉnh Sơn La
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phan Quý Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02123.863.322 |  Mail: bbt.phuyen@sonla.gov.vn
Ghi rõ nguồn "https://phuyen.sonla.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

 Chung nhan Tin Nhiem Mang