Sơn La thiệt hại hơn 800 tỷ đồng do mưa lũ
Chỉ trong 3 ngày từ 10-12/10/2017, mưa lớn trên diện rộng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La, gây ra lũ ống, lũ quét, làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ước tổng thiệt hại ban đầu khoảng trên 814 tỷ đồng. Trong đó, riêng huyện Phù Yên bị thiệt hại khoảng 600 tỷ đồng.

Mưa lũ đã làm 13 xã trên địa bàn 3 huyện Vân Hồ, Phù Yên, Mường La bị cô lập. 6 người chết, 2 người mất tích, 5 người bị thương. 733 nhà bị sập đổ, sạt lở, hư hỏng, phải di dời… Hơn 1.300ha lúa, hoa màu, hơn 5.000 con gia súc, gia cầm, hơn 58ha ao cá bị ngập và cuốn trôi 7,7 tấn cá. Đặc biệt, trên các tuyến quốc lộ có khoảng 1.195 điểm sụt, sa bồi; trên các tuyến tỉnh lộ 592 điểm. 98 vị trí gây ách tắc giao thông. Ngoài ra, hệ thống điện, nước và một số công trình khác cũng bị thiệt hại nghiêm trọng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, tỉnh Sơn La đã nhanh chóng thành lập các tổ công tác ứng phó,  huy động lực lượng có mặt tại các địa bàn bị thiên tai trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả. Huy động lực lượng quân sự, công an, lực lượng vũ trang phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, UBND các xã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bão lũ theo phương châm “4 tại chỗ”. Thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người bị chết, mất tích, sập nhà cửa, các hộ có nguy cơ sạt lở cao đảm bảo ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do thiệt hại là rất lớn và trên phạm vi rộng, tỉnh Sơn La đang  đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ Sơn La  trên gần 130 tỷ đồng để khắc phục  thiệt hại về giao thông các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ và đường đến trung tâm các xã bị chia cắt, xây phòng học lắp ghép tại huyện Vân Hồ do bị nước lũ cuốn trôi hoan toàn. Tỉnh cũng đề nghị Tung ương hỗ trợ 5 tỷ đồng khắc phục hệ thống điện 35kV huyện Phù Yên, Bắc Yên, Vân Hồ, Mộc Châu. Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ dân bị mất đất sản xuất, bị cuốn trôi nhà cửa, cây cối, hoa màu  trong 6 tháng. Bên cạnh đó, hỗ trợ kinh phí di chuyển dân vùng thiên tai theo quyết  định 1776 ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình bố trí dân cư vùng thiên tai cho 307 nhà phải di dời khẩn cấp.

Minh Đường