Phù Yên tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong khi huyện Phù Yên vẫn đang từng bước khắc phục hậu quả đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vào tháng 102017 thì từ ngày 18-21/2018, Phù Yên lại đang hứng chịu một đợt mưa lũ lớn và kéo dài trên diện rộng do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp thấp nhiệt đới trên biển đông, đã xảy ra lũ ống, lũ quét gây thiệt hại về người, nhà cửa, tài sản, cơ sở hạ tầng trên địa bàn..

Tại Phù Yên, lượng mưa đo được khoảng 50mm, mưa kéo dài liên tục từ 17 giờ ngày 20/7 đến 11 giờ ngày 21/7 khiến cho nước ở các con suối tiếp tục dâng cao, các sườn đồi đã no nước từ nhiều ngày bắt đầu sạt, sụt xuống các khu dân cư, các tuyến đường giao thông.
Ông Phạm Văn Ba, Phó GĐ HTX Mường Tấc, xã Huy Hạ, huyện Phù Yên nói:  “Mực nước sáng 20 lên khoảng 1,5m, sáng 21 lên hơn 2m, tài sản cây cối hoa màu, của HTX  bị trôi đi theo lũ hết”.
Ông Đinh Công Són, bản Nhọt 2, xã Gia Phù, huyện Phù Yên chia sẻ: “Năm ngoái cũng bị sạt lở rồi, năm nay chuyển xuống đây lại bị sạt lở tiếp, tính ra tiền cũng đầu tư nhiều đấy”.
Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phù Yên, tính đến 16 giờ ngày 21/7/2018, trên địa bàn huyện đã có 1 người chết ở  bản Văn Cơi, xã Mường Cơi do bị sạt lở, đất đá vùi lấp vào nhà, 1 người ở bản Giáo 1, xã Huy Tân bị mất tích; 133 nhà ở bị ảnh hưởng do sạt lở, đổ sập, ngập lụt, cuốn trôi, trong đó: 6 nhà bị cuốn trôi, vùi lấp hoàn toàn. Về giao thông: Sạt lở gây tắc nghẽn nhiều tuyến đường quốc lộ tỉnh lộ, đường liên bản, liên xã, 3 xã mất điện từ tối ngày 20/7 là Mường Bang, Mường Do và Đá Đỏ. Thông tiên liên lạc gián đoạn, hiện chưa liên lạc được tại xã Đá Đỏ, xã Mường Do và một phần xã Mường Bang; một số phai kè thủy lợi bị vỡ, 126,6 ha lúa mới cấy, 1,8 ha lúa nương, 15 ha ngô, 6 con trâu bò, 4.500m2 ao cá, 4 lồng cá, 1 vó đèn bị vùi lấp, lũ cuốn trôi.
Với phương châm “4 tại chỗ”, chính quyền  huyện Phù Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn huy động lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên khắc phục thiên tai, di chuyển tài sản, nhà cửa bị sạt lở, thiệt hại của người dân trên địa bàn.
Bà Hoàng Thị Hà, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Gia Phù, huyện Phù Yên thông tin: “Trên địa bàn xã Gia Phù có nguy cơ bị sụt sạt là 9 nhà, 2 nhà có nguy cơ bị lũ cuốn trôi. Đảng ủy, UBND, Ban chỉ  đạo PCLB của xã đã huy động nhân dân khắc phục hậu quả, thứ nhất là đến các gia đình có nguy cơ di chuyển đồ đạc và con người đến nơi an toàn”.
Bà Lương Thị Như Hoa, Bí thư huyện ủy Phù Yên cho biết: “Tập trung chỉ đạo tốt phương châm 4 tại chỗ theo chỉ đạo của BTV tỉnh ủy, và khắc phục đợt mưa lũ này chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo chung của BTV huyện ủy”.
Huyện Phù Yên đang chỉ đạo theo dõi tình hình thời tiết, tập trung lực lượng đi kiểm tra, nắm tình hình, tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả mưa lũ./.

Bích Luyện