Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật và năm 2021

Thực hiện kế hoạch số 02/KH-HĐPH ngày 05/01/2021 của UBND huyện Phù Yên về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật và năm 2021, ngày 26/4/2021,

Phòng Tư pháp (cơ quan thường trực Hội đồng phổ biến GDPL huyện) đã phối hợp với  Ủy ban nhân nhân xã Huy Tường đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về bầu cử Đại biểu QH- HĐND các cấp và tập huấn nghiệp vụ hòa giải cơ sở cho 42 đại biểu là hòa giải viên cơ sở bản tại xã Huy Tường.

Ảnh: Đ/c Cầm Văn Thường - Trưởng phòng Tư pháp huyện đang phổ biến các quy định của pháp luật về bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp; tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ của công dân trong bầu cử

Tại Hội nghị, phòng Tư pháp đã phổ biến các quy định của pháp luật về bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp; tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ của công dân trong bầu cử, các đại biểu cũng đã được tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải; phổ biến các quy định pháp luật liên quan như:

-Quy định về điều kiện kết hôn; các trường hợp cấm kết hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình; xử phạt VPHC đối với hành vi tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; chế độ tài sản chung của vợ chồng; việc xác định cha mẹ con.

- Điểm mới của Luật cư trú năm 2020; Bộ Luật Lao động 2019;

- Một số quy định về quyền, nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo theo quy định của Luật khiếu nại, Luật tố cáo

- Một số quy định của Luật tiếp cận thông tin, Luật căn cước công dân, Luật tiếp công dân.

- Một số nội dung cơ bản của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm,  Xử phạt VPHC đối với các trường hợp vi phạm liên quan đến phòng chống bệnh truyền nhiễm.

- Một số nội dung cơ bản của Luật nuôi con nuôi, Luật hộ tịch 2015; Thông tư 01/2020/TT-BTP  ngày 28/5/2020 của bộ tư pháp về chứng thực bản sao từ  sổ gốc chứng thục bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thục hợp đồng giao dịch.

Trần Thị Vân Hường - Phó trưởng phòng Tư Pháp huyện Phù Yên