Hội nghị phổ biến pháp luật và tập huấn hòa gải cơ sở
Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 10/01/2023 của UBND huyện Phù Yên về phổ biến GDPL, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải cơ sở năm 2023; Kế hoạch số 09/KH-PTP ngày 10/02/2023 của Phòng Tư pháp huyện về tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật và tập huấn nghiệp vụ hòa giải cơ sở năm 2023.

Đồng chí Cầm Việt Thanh, Trưởng Phòng Tư pháp triển khai nội dung tập huấn

Sáng ngày 06/4/2023, phòng Tư pháp huyện phối hợp với UBND xã Huy Tân tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật, hướng dẫn đăng ký tài khoản dịch vụ công và tập huấn nghiệp vụ hòa giải cơ sở nhằm tuyên tuyền kịp thời về chủ trương đường lối chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước phổ biến những quy định cán bộ CC không được làm theo quy định của luật CBCC, Luật phòng chống tham nhũng, luật hộ tịch, luật xử lý VPHC; phân biệt khiếu nại, tố cáo; một số điểm mới của Luật cư trú, luật phòng chống ma túy, Luật phòng chống bạo lực gia đình; Luật thực hành dân chủ ở cơ sở cho cán bộ xã và hòa giải viên cơ sở bản để từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước tại địa phương, nâng cao sự nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở.Đến dự Hội nghị có 100 đại biểu, trong đó có 32 cán bộ công chức xã, người làm việc bán chuyên trách và 68 đại biểu cơ sở bản các hòa giải viên cơ sở

anh tin bai

Đồng chí Trần Thị Vân Hường, Phó Trưởng Phòng Tư pháp truyền đạt những nội dung cơ bản

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp đã truyền đạt những nội dung cơ bản gồm: kỹ năng tiếp cận thông tin về vụ việc hoà giải và nhu cầu của các bên; kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; kỹ năng tra cứu, tham khảo, vận dụng pháp luật, phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong hoạt động hoà giải ở cơ sở; kỹ năng tổ chức, điều hành, kiểm soát buổi hoà giải; kỹ năng tư vấn, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục, vận động các bên tự thoả thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp; kỹ năng ghi chép biên bản, sổ theo dõi hoạt động hoà giải, lập văn bản hoà giải không thành. Tại buổi tập huấn Ban tổ chức cũng nếu ra một số tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình cần vận động xoá bỏ; Các tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình cấm áp dụng.

anh tin bai

Toàn cảnh Hội nghị phổ biến pháp luật và tập huấn hòa gải cơ sở

Thông qua lớp tập huấn các học viên được bổ sung những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải phù hợp, thiết thực để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hòa giải tại cơ sở. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải trong thời gian tới.