HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT TẠI XÃ TƯỜNG THƯỢNG
Thực hiện  Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 07/01/2022 của UBND huyện Phù Yên về phổ biến GDPL, hòa giải cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022; Kế hoạch số 12/KH-PTP ngày 01/7/2022 của Phòng tư pháp về tổ chức Hội nghị phổ biến năm 2022 tại cấp xã.

Ngày 08/7/2022, phòng Tư pháp huyện phối hợp với  chi cục THADS huyện, UBND xã  Tường Thượng tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật nhằm tuyên tuyền, phổ biến kịp thời về chủ trương đường lối chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước cho cán bộ xã và cán bộ các cơ sở bản để từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước tại địa phương, nâng cao sự nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa.

(Đồng chí Cầm Việt Thanh - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tư pháp huyện phát biểu tại hội nghị)

Đồng chí Cầm Việt Thanh - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tư pháp huyện dự và chủ trì Hội nghị, dự Hội nghị có lãnh đạo Chi cục THADS huyện, Lãnh đạo phòng Tư pháp huyện; lãnh đạo, cán bộ công chức UBND xã Tường Thượng, Bí thư chi bộ, Trưởng bản, Hòa giải viên các cơ sở bản với tổng số 85 đại biểu.

Cán bộ chi cục THADS huyện hướng dẫn người dân các thủ tục hành chính liên quan.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản về Quyền, nghĩa vụ của cán bộ, công chức; Luật phòng chống tham nhũng; quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sử dụng tiết kiệm tài sản công;  hoạt động bồi thường nhà nước trong quản lý hành chính nhà nước; một số điểm mới của Luật cư trú, Luật phòng chống ma túy; một số quy định của Bộ Luật dân sự về quyền nhân thân, thừa kế,  hợp đồng dân sự; một số quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng và một số lưu ý liên quan đến thực tiễn hoạt động tín dụng hiện nay; nội dung cơ bản các Luật được thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV và hướng dẫn truy cập vào công thông tin điện tử huyện để tra cứu và tìm hiểu (Luật Đầu tư công; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Đầu tư; Luật Nhà ở; Luật Đấu thầu; Luật Điện lực; Luật Doanh nghiệp; Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự).

(Đồng chí Trần Thị Vân Hường - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện phổi biến các văn, bản thủ tục hành chính liên quan)

Tại Hội nghị, Phòng Tư pháp huyện đã hướng dẫn thực hiện Quyết định số 25/QĐ-TTg và thông tư số 09/2021/TT-BTP về xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cách tính điểm và lập hồ sơ, thu thập tài liệu kiểm chứng; triển khai và hướng dẫn đăng ký hộ tịch trực tuyến theo quy định của Nghị định 87/2021/NĐ-CP; Phổ biến một số nội dung liên quan đến thủ tục, trình tự đăng ký các việc về hôn nhân và gia đình, hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, hòa giải; quy định về quyền nghĩa vụ của công dân liên quan đến tiếp cận thông tin, khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân; luật thi hành án dân sự, thi hành án hình sự; một số quy quy định của Luật đất đai; xử phạt VPHC về đất đai, hộ tịch chứng thực và an ninh trật tự theo nghị định 144/2021/NĐ-CP.