Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ Cải cách thủ tục hành chính
(Nguồn: Sonla.gov.vn) Thời gian qua, Sở Tài chính luôn quan tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào mọi lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý điều hành Tài chính ngân sách trên địa bàn. Với mục tiêu hướng đến nền Tài chính số phục vụ cải cách hành chính thúc đẩy chuyển đổi số các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ trong giai đoạn phát triển mới.

Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Sở Tài chính từng bước đổi mới các nội dung, hình thức thực hiện, đẩy mạnh CCHC trên nhiều lĩnh vực. Ngay từ đầu năm 2024, Sở Tài chính đã ban hành Kế hoạch CCHC và kiểm soát thủ tục hành chính, phân công từng phòng chuyên môn các nhiệm vụ cụ thể và lộ trình chi tiết để thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch.

Trong thời gian tới, cùng với mục tiêu xây dựng Chính quyền điện tử và hình thành Chính quyền số, Sở Tài chính tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC toàn diện trên các lĩnh vực cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính; đồng thời, tiếp tục nghiên cứu cải cách thủ tục hành chính theo hướng giảm thành phần hồ sơ, đơn giản hóa quy trình, thực hiện hoàn toàn trên môi trường điện tử, trên cơ sở kết nối, chia sẻ dữ liệu số về Tài chính ngân sách chuyển đổi số vào quy trình nội bộ xử lý hồ sơ thủ tục hành chính.

Cùng với cải cách hành chính, Sở Tài chính luôn quan tâm chú trọng đầu tư việc xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin là nền móng xuyên suốt của lộ trình phát triển. Sở Tài chính đã đẩy mạnh việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hiện đại hóa các hoạt động của các phòng chuyên môn theo Kế hoạch chuyển đổi số định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch chuyển đổi số hàng năm.

Sở Tài chính tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn quản lý Tài chính ngân sách đối với các cấp ngân sách và các đơn vị dự toán, các chủ đầu tư trong đó, trọng tâm là các hoạt động quản lý dự toán chi ngân sách nhà nước hệ thống TABMIS và các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý tài sản công, quản lý giá và tổng hợp, phân tích, thống kê dự báo. Tăng cường công khai minh bạch ngân sách nhà nước của các cấp chính quyền địa phương, tích hợp chia sẻ dữ liệu về Tài chính trên Cổng Dịch vụ dùng chung của tỉnh và Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang Thông tin điện tử của Sở Tài chính.

Song song với đó, Sở Tài chính tiếp tục vận hành hệ thống Dịch vụ công trực tuyến hoạt động ổn định, thông suốt phục vụ 100% đáp ứng yêu cầu đăng ký hồ sơ trực tuyến đối với các đơn vị sử dụng ngân sách và các chủ đầu tư qua hệ thống Dịch vụ công trực tuyến đạt tỷ lệ trên 98%, đáp ứng thanh toán kịp thời các khoản chi ngân sách nhà nước, các khoản chi an sinh xã hội, góp phần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý hành chính. Bám sát định hướng, phối hợp với các cơ quan, trực tiếp là Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Nội vụ để thực hiển triển khai các phần mềm nội bộ của tỉnh nhằm hỗ trợ các cơ quan quản lý cũng như phục vụ nhu cầu người dân, doanh nghiệp. Chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý Tài chính ngân sách theo định hướng kế hoạch triển khai của Bộ Tài chính thống nhất cấu trúc dữ liệu chỉ tiêu, cách thức trao đổi khi thực hiện kết nối dữ liệu, xây dựng các tiêu chí quản lý trong chỉ đạo điều hành ngân sách nhà nước, thực hiện chuyển đổi số đảm bảo đồng bộ, tiết kiệm, hiệu quả.

Lê Tuân

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ  HUYỆN PHÙ YÊN

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Phù Yên

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số: 30/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/8/2024