Thanh niên Sơn La tiên phong chuyển đổi số
Với chủ đề “Tuổi trẻ Sơn La tiên phong chuyển đổi số”, Tháng Thanh niên năm nay, tổ chức đoàn các cấp đã tập trung chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn, phát huy vai trò tiên phong, sáng tạo của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số vào đời sống xã hội.

Tỉnh đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân tại xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu. Tỉnh đoàn chỉ đạo tổ chức đoàn tập trung vào việc chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên xung kích, tiên phong, sáng tạo tham gia công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi; thực hiện các công trình, phần việc góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị.

Tỉnh đoàn khai trương công trình Bản đồ số địa chỉ đỏ, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết: Đến nay, các tổ chức đoàn cơ sở đã ra quân, triển khai dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ; cử ĐVTN tham gia tổ chuyển đổi số cộng đồng tại 100% tổ, bản, tiểu khu, tổ dân phố; triển khai các ứng dụng phần mềm quản lý đoàn viên, ứng dụng số i-HR trong tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên giai đoạn 2021-2026; thử nghiệm sàn nông sản trên vũ trụ ảo AgriVerse; tổ chức các cuộc họp, hội nghị trực tuyến thay thế phương thức hội họp truyền thống.

Điểm nhấn, Tỉnh đoàn vừa cho ra mắt ứng dụng Chatbot Zalo OA Tỉnh đoàn Sơn La. Hiện tại tỉnh có gần 400.000 tài khoản hoạt động thường xuyên, việc tiếp cận thông tin cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nắm bắt lợi thế đó, Tỉnh đoàn đã nghiên cứu, cho ra mắt Chatbot Zalo OA Tỉnh Đoàn Sơn La. Đồng thời, đồng bộ hóa 364 chatbot nhằm mục đích sử dụng Zalo như một kênh thông tin của Đoàn, giúp tổ chức Đoàn tiếp cận gần hơn với nhiều đối tượng. Trong ứng dụng có những chuyên mục hữu ích, giới thiệu lịch sử đoàn, bảo vệ nền tảng tư tưởng, văn bản điều hành, hỏi đáp… Thông qua Chatbot Zalo OA, các tổ chức đoàn có thể tự động hóa tin nhắn trả lời, thông tin mới mang tính thời sự của tổ chức đoàn được gửi ngay tới ĐVTN.

Ứng dụng quét mã QR để sử dụng Bản đồ số địa chỉ đỏ, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Sơn La

Chị Mè Thị Niên, Bí thư Thành đoàn, nhận xét: Chatbot Zalo OA là một trong những giải pháp hiệu quả, tiết kiệm, góp phần nâng cao hiệu quả việc giáo dục tuyên truyền, đa dạng hóa các kênh truyền thông của các cấp bộ Đoàn. Nhờ ứng dụng, lực lượng ĐVTN trên địa bàn Thành phố được cung cấp thông tin chính thống, nhanh và chính xác. Ngoài ra, nhờ ứng dụng sẽ kịp thời định hướng cho ĐVTN, đẩy lùi thông tin tiêu cực, sai sự thật, nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

ĐVTN sử dụng mã QR để tìm hiểu về cẩm nang du lịch huyện Bắc Yên

Anh Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết thêm: Ngoài Chatbot Zalo OA Tỉnh Đoàn Sơn La, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La còn vừa cho ra mắt 2 công trình bản đồ số, gồm: Công trình bản đồ số giới thiệu các địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh Sơn La và Công trình bản đồ số giới thiệu thân thế, sự nghiệp cách mạng đồng chí Tô Hiệu. Trong đó, công trình bản đồ số được mã hóa dưới dạng mã QR, có nội dung giới thiệu các địa danh lịch sử được đăng tải trên website Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La, tích hợp bản đồ trực tuyến chỉ đường, thông tin cần có tại di tích. Đây là dấu ấn đặc biệt của tuổi trẻ Sơn La trong việc áp dụng công nghệ số tạo lập công cụ trực quan hỗ trợ sinh hoạt chính trị, tuyên tuyền giáo dục lịch sử truyền thống cho đoàn viên, thanh niên, góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của ĐVTN; giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Còn Công trình bản đồ số giới thiệu thân thế, sự nghiệp cách mạng đồng chí Tô Hiệu, hiện đang được trưng bày tại Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La. Công trình là sự tri ân, tưởng nhớ tới liệt sỹ Tô Hiệu cũng như các Anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Ứng dụng quét mã QR để tìm hiểu thân thế, sự nghiệp và cuộc đời của nhà cách mạng, liệt sỹ Tô Hiệu.

Đoàn viên Nhữ Đình Đạt, học sinh lớp 10, Trường THPT Tô Hiệu, nói: Thông qua bản đồ số, đã giúp chúng em hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Tô Hiệu. Đồng thời, hiểu về lịch sử hào hùng, sống, chiến đấu của thế hệ cha anh, từ đó khơi dậy niềm tự hào, lòng yêu quê hương đất nước, khát khao cống hiến của sức trẻ thanh niên.

Những hoạt động về chuyển đổi số trong Tháng Thanh niên năm 2023, khuyến khích thanh niên tích cực tham gia chuyển đổi số; linh hoạt ứng dụng công nghệ vào cuộc sống thực tiễn. Đồng thời, đây cũng là dịp để thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của mình trong việc thực hiện các công trình, phần việc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chuyên môn và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đơn vị.

ĐTVT Công ty Môi trường và Dịch vụ Đô thị Sơn La phối hợp triển khai công trình số "Camera an ninh" trên địa bàn xã Chiềng Xôm.

Lê Anh