Tầm quan trọng của chuyển đổi số
Phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn xã hội trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số và trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển đổi số của tỉnh. Đồng thời, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thúc đẩy các tập thể, cá nhân phát huy tính chủ động, sáng tạo, trí tuệ, từng bước làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, năng suất lao động. Đó là mục tiêu, nhiệm vụ của các cấp, các ngành, địa phương, nhằm làm thay đổi tư duy trong quản lý, điều hành, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp cần nhận thức rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đối số. Trong đó, quan trọng nhất là sự tiên phong của các cơ quan đảng, chính quyền, các đoàn thể và cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Thực hiện phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số theo các mục tiêu cơ bản của chương trình chuyển đổi số tỉnh Sơn La đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan quản lý nhà nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân.

Trước hết, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội về chuyển đổi số. Nâng cao nhận thức về sự cần thiết và tính cấp thiết của chuyển đổi số, gắn tuyên truyền các mục tiêu, nhiệm vụ của chuyển đổi số với triển khai thực hiện các nghị quyết, chương trình hành động, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Xây dựng chương trình, kế hoạch và đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số theo từng ngành, lĩnh vực, cơ quan, đơn vị, địa phương; chủ động rà soát, tham mưu sửa đổi, xây dựng cơ chế, chính sách, tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho chuyển đổi số, thúc đẩy chính quyền số, khuyến khích doanh nghiệp tham gia phát triển xã hội số.

Tích cực bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công nghệ số, chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, người dân và doanh nghiệp; tập trung đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin, thu hút nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao tham gia vào quá trình chuyển đổi số của tỉnh.

Ưu tiên nguồn lực để thực hiện các hoạt động chuyển đổi số. Tăng cường đầu tư, phát triển hạ tầng, nền tảng số, sẵn sàng thử nghiệm các giải pháp, công nghệ mới, nhằm đáp ứng yêu cầu và thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số. Đẩy mạnh nghiên cứu, hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ, nhằm hình thành các mô hình kinh doanh, sản xuất sản phẩm, dịch vụ mới, từng bước ứng dụng công nghệ số trong tổ chức quản lý, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xây dựng và tạo lập dữ liệu mở phục vụ người dân, doanh nghiệp khai thác, truy cập, sử dụng; góp phần công khai, minh bạch, phòng, chống tiêu cực, tham nhũng. Tăng cường đảm bảo an ninh thông tin và an toàn dữ liệu, phòng chống hiệu quả các hoạt động phá hoại, thâm thập hệ thống quản lý, điều hành chính quyền điện tử, kịp thời cảnh báo, cũng như xử lý các sự số xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng, phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, chú trọng nông nghiệp thông minh, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong phát triển kinh tế. Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc truy xuất nguồn gốc, mã vùng trồng, truy vết sản phẩm kinh tế tuần hoàn, gắn với phát triển hệ thống thương mại điện tử, tập trung vào các sản phẩm chủ lực, các sản phẩm OCOP. Khuyến khích nông dân chuyển sang phương thức giao dịch điện tử không sử dụng tiền mặt... Các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử được đưa lên các sàn giao dịch thương mại điện tử. Xây dựng nền tảng quản lý du lịch, triển khai đồng bộ hệ sinh thái du lịch thông minh, ứng dụng công nghệ thực tế ảo, công nghệ trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới khác, nhằm đưa đến những dịch vụ tốt nhất về trải nghiệm.

Phát triển hệ thống giao thông thông minh, tập trung vào các hệ thống giao thông đô thị, các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ. Xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quản lý về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, bản đồ số, quan trắc tài nguyên và môi trường, đa dạng sinh học, nguồn thải, biến đổi khí hậu; khí tượng - thủy văn. Phát triển nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa; xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh dựa trên các công nghệ số; sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử. Đổi mới nội dung và chương trình giáo dục, đào tạo thích ứng với môi trường công nghệ số.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, gắn với xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, xử lý công việc, gửi nhận văn bản điện tử, kết nối, chia sẻ thông tin, trao đổi, xử lý hồ sơ qua mạng giữa các cơ quan hành chính nhà nước. Nâng cao chất lượng phục vụ và đảm bảo công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước thông qua cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân, tổ chức.

Ngọc Thuấn

Nguồn: https://baosonla.org.vn/van-de-hom-nay/tam-quan-trong-cua-chuyen-doi-so-PlsCdKB4R.html