image banner
Quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong ngành Thuế
Lượt xem: 58
Tiếp tục triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử, Cục Thuế tỉnh Sơn La đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, hiện đại hóa thủ tục hành chính liên quan đến thuế, giúp cơ quan quản lý nhà nước thuận lợi xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, tinh giản quy trình đối chiếu hóa đơn và đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh.

 

Cục Thuế tỉnh tổ chức quay thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn”.

Cục Thuế tỉnh đã tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm tra, xác minh hóa đơn. Rà soát 1.522 số hóa đơn liên quan đến 376 tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn có dấu hiệu rủi ro cao về hóa đơn, bảo đảm việc quản lý thuế chặt chẽ, tăng thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm chi phí và xử lý các trường hợp vi phạm. Kết quả xử lý giảm khấu trừ 974 triệu đồng; tăng thuế GTGT phải nộp 1 tỷ 358 triệu đồng; giảm chi phí 2 tỷ 640 triệu đồng; tăng thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp 270 triệu đồng; tiền chậm nộp 29 triệu đồng; tiền phạt 81 triệu đồng. Chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an xác minh làm rõ 9 trường hợp vi phạm.

Tại các Chi cục Thuế khu vực, việc triển khai quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) được triển khai quyết liệt. Các Chi cục thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người nộp thuế, tăng cường rà soát, xử lý các trường hợp sai lệch khi đối chiếu dữ liệu hóa đơn và tờ khai thuế GTGT trên ứng dụng của cơ quan Thuế, nhằm kịp thời đôn đốc người nộp thuế kê khai điều chỉnh số thuế phải nộp theo quy định; chủ động rà soát cơ sở dữ liệu HĐĐT để giám sát việc kê khai của người nộp thuế, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong sử dụng HĐĐT.

Ông Nguyễn Trung Phán, Phó Chi cục Thuế khu vực Mai Sơn - Yên Châu, cho biết: Để thực hiện tốt việc cấp HĐĐT và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, Chi cục đã thực hiện niêm yết và công khai các thủ tục hành chính cấp HĐĐT tại bộ phận một cửa tại cơ quan Thuế; phân công cán bộ có năng lực để trực tiếp hướng dẫn người nộp thuế; bố trí riêng một bộ máy tính để người dân đến xuất hóa đơn...

Cục Thuế tỉnh Sơn La đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ, chủ động làm việc với các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT, chuẩn bị các giải pháp và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, áp dụng các gói hỗ trợ dịch vụ ưu đãi cho khách hàng, nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng và đảm bảo đúng quy định về cung cấp dịch vụ HĐĐT cho người nộp thuế. Tính đến tháng 11/2023, đã có 3.605 doanh nghiệp đã đăng ký chuyển đổi sử dụng HĐĐT; có 59 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT có kết nối dữ liệu điện tử của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền, tăng 40% so với chỉ tiêu giao của Tổng cục Thuế.

Bà Đỗ Thị Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Minh Đức, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, cho biết: Doanh nghiệp của tôi có ngành nghề kinh doanh chính là xăng dầu. Chúng tôi cũng đã thực hiện phát hành HĐĐT được 2 năm, nhận thấy có rất nhiều tiện ích nhanh và giảm được thời gian thao tác, hồ sơ lưu trữ rất gọn nhẹ...

Khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn, cũng như xây dựng thói quen tiêu dùng văn minh, mua bán hàng hóa, dịch vụ phải có hóa đơn, chứng từ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, theo chỉ đạo của Tổng Cục Thuế, Cục Thuế tỉnh cũng đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Hội đồng giám sát chương trình “Hóa đơn may mắn” và triển khai tổ chức quay thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn”. Năm 2023, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện trao các giải cho 51 cá nhân với tổng số tiền là 90 triệu đồng. Hiện nay, để đẩy mạnh công tác quản lý xuất hóa đơn trong hoạt động bán lẻ xăng dầu, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức làm việc với các đơn vị kinh doanh lĩnh vực xăng dầu và phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp để triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Trần Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sơn La, khẳng định: Thành công của việc triển khai HĐĐT có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Tổng Cục thuế, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng tinh thần quyết tâm, quyết liệt  của cán bộ, công chức toàn ngành Thuế trong tỉnh; sự phối hợp của các cấp chính quyền và sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng người nộp thuế trong suốt thời gian triển khai.

Tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp nhằm tăng cường quản lý, sử dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh Sơn La chủ động phối hợp với các sở, ngành và các địa phương để cụ thể hóa và triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, ưu tiên tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích khi sử dụng HĐĐT, thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế.

Khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ; tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh, minh bạch trong các khoản chi tiêu, tăng cường công tác quản lý thu ngân sách. Đẩy mạnh quản lý hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu nhằm tránh thất thu ngân sách nhà nước, góp phần nâng cao công tác hiện đại hóa, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong ngành thuế.

https://baosonla.org.vn/cuc-thue-tinh-son-la/quan-ly-su-dung-hoa-don-dien-tu-trong-nganh-thue-zhEYUGTIg.html

Bài, ảnh: Phong Lưu
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHÙ YÊN

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Phù Yên - Giấy phép xuất bản số:      /GP-TTĐT
Địa chỉ: Tiểu khu 4 - Thị trấn Phù Yên - Huyện Phù Yên - Tỉnh Sơn La
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phan Quý Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02123.863.322 |  Mail: bbt.phuyen@sonla.gov.vn
Ghi rõ nguồn "https://phuyen.sonla.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

 Chung nhan Tin Nhiem Mang