Đẩy mạnh hình thức nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản
(cds.sonla.gov.vn) Việc đẩy mạnh hình thức nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) qua tài khoản ngân hàng là một bước quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa các dịch vụ công tại địa phương, phù hợp với xu thế chung trên toàn quốc. Điều này mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người dân mà còn cho chính quyền và các cơ quan BHXH tại Sơn La.
Việc nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ngân hàng mang lại tiện lợi cho người hưởng. Với địa hình đồi núi, việc di chuyển để nhận lương hưu và trợ cấp trực tiếp ở các điểm chi trả có thể gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi. Việc nhận tiền qua tài khoản ngân hàng giúp họ tránh được các rủi ro khi di chuyển, cũng như tiết kiệm thời gian. Tăng cường tính minh bạch và an toàn, việc chi trả qua tài khoản ngân hàng giảm thiểu các rủi ro liên quan đến tiền mặt như mất cắp, thiếu hụt, và sai sót trong quá trình giao nhận. Đồng thời, hệ thống ngân hàng giúp theo dõi các giao dịch chi trả một cách minh bạch và chính xác. Giảm áp lực cho các điểm chi trả. Khi nhiều người dân chuyển sang nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ngân hàng, áp lực lên các điểm chi trả sẽ giảm, giúp hệ thống BHXH tại địa phương hoạt động hiệu quả hơn. Khuyến khích sử dụng dịch vụ ngân hàng, việc phổ biến hình thức chi trả qua tài khoản ngân hàng còn giúp người dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La dần tiếp cận với các dịch vụ tài chính, hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương.

Hướng dẫn thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH.

Để hiện đại hóa các dịch vụ công và phù hợp với xu thế, hình thức nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản trong thời gian tới, cơ quan BHXH tỉnh Sơn La cần phối hợp với các ngân hàng và chính quyền địa phương để tuyên truyền, giải thích rõ ràng về lợi ích và quy trình đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp qua tài khoản ngân hàng. Phối hợp với các ngân hàng thương mại để mở thêm chi nhánh, điểm giao dịch, lắp đặt máy ATM và dịch vụ ngân hàng số, giúp người dân dễ dàng mở tài khoản và thực hiện giao dịch. Đối với người dân chưa quen thuộc với việc sử dụng ngân hàng, đặc biệt là người cao tuổi, cơ quan BHXH và ngân hàng cần tổ chức các buổi hướng dẫn cụ thể, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để họ có thể sử dụng tài khoản một cách thuận lợi. Các ngân hàng có thể áp dụng các chính sách ưu đãi như mở tài khoản miễn phí, miễn phí giao dịch cho người nhận lương hưu và trợ cấp để khuyến khích người dân sử dụng hình thức này.

Việc đẩy mạnh hình thức nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ngân hàng tại Sơn La sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công, giúp người dân tiếp cận dễ dàng và tiện lợi hơn trong quá trình nhận các khoản trợ cấp quan trọng.

Quốc Tuấn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ  HUYỆN PHÙ YÊN

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Phù Yên

Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số: 30/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/8/2024