Triển khai nội dung trọng tâm Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025
Ngày 24/2, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị triển khai các nội dung trọng tâm Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Hội nghị triển khai nội dung trọng tâm Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025

Hơn 10 năm triển khai thực hiện, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào mạnh mẽ, rộng khắp trong toàn tỉnh. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng; diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch, đẹp. Đến nay, toàn tỉnh có 58/188 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 5/188 xã đạt nông thôn mới nâng cao; tỉnh đang dồn sức chỉ đạo xây dựng huyện Quỳnh Nhai đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025. Toàn tỉnh hiện có 110 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm 5 sao cấp Quốc gia; 48 sản phẩm 4 sao; 61 sản phẩm 3 sao. Năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, bình quân đạt 10,5 tiêu chí/xã.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Triển khai về những điểm mới trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025, đại diện Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương thông tin: Đối với xã nông thôn mới phải đạt 19 tiêu chí và 57 chỉ tiêu (tăng 8 tiêu chí so với giai đoạn 2016-2020; điều chỉnh nội hàm, tên, nội dung của 15 tiêu chí, lược bỏ 2 tiêu chí cũ. Đối với xã nông thôn mới nâng cao gồm 19 tiêu chí, 75 chỉ tiêu (tăng 18 chỉ tiêu). Nguồn vốn thực hiện Chương trình giai đoạn 2021-2025 gần 40 nghìn tỷ đồng, trong đó phân bổ cho 51 tỉnh, thành phố gần 33 nghìn tỷ đồng.

Hội nghị cũng đã triển khai chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh; định hướng phát triển du lịch cộng đồng nông nghiệp nông thôn trong xây dựng nông thôn mới; cơ chế phân bổ, huy động nguồn lực thực hiện chương trình MTTQ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 tại tỉnh Sơn La...

Nguyễn Yến - Báo Sơn La