Tân Lang chuyển đổi cơ cấu kinh tế
Những năm qua, nhân dân xã Tân Lang (Phù Yên) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chú trọng áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, nâng thu nhập bình quân đầu người lên 30 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,4%.

Nhân dân xã Tân Lang (Phù Yên) chăm sóc vườn chanh leo.

Dẫn chúng tôi đi thăm một số bản trên địa bàn, ông Đinh Văn Oán, Phó Chủ tịch UBND xã thông tin: Được chọn là một trong 2 xã về đích nông thôn mới trong năm nay, cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển kinh tế là yếu tố quan trọng để hoàn thành các tiêu chí còn lại. Do vậy, xã đã vận động bà con áp dụng kỹ thuật vào sản xuất; sửa chữa các công trình thủy lợi để bảo đảm đủ nước tưới cho đồng ruộng, đưa các giống lúa mới, năng suất cao như, ADI168, LTH31, BC15 vào gieo cấy trên 139 ha ha lúa 2 vụ, sản lượng đạt hơn 1.700 tấn. Bên cạnh đó, bà con còn duy trì chăm sóc 1.608 ha ngô, sản lượng 4.581 tấn; 230 ha sắn, sản lượng  2.070 tấn; 17 ha dong riềng, sản lượng 170 tấn; 138 ha chè sản lượng 2.318 tấn và trên 100 ha cây ăn quả, trong đó, diện tích cho thu hoạch là 42,4 ha, sản lượng khoảng 420 tấn... Trong chăn nuôi, xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Cùng với nguồn hỗ trợ từ các chương trình, dự án, nhiều hộ dân đã chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ truyền thống sang chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tạo thu nhập cao, như: Mô hình nuôi thỏ trắng New Zealand, nuôi lợn thịt, trâu, bò, gia cầm. Một số hộ gia đình có thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/năm từ trồng cây ăn quả có múi, chăn nuôi gia súc, gia cầm, kinh doanh tổng hợp... Điển hình như gia đình các ông: Cầm Văn Tuấn (bản Mỏ); Nguyễn Văn Viện (bản Diệt); Lê Văn Tý, Trương Văn Dương (Thịnh Lang 1); Trần Văn Tuấn, Trần Văn Hoa (Yên Thịnh); Đinh Văn Hợp (Bản Vường)...

Là người đi tiên phong nuôi thỏ trắng New Zealand, anh Cầm Văn Tuấn, bản Mỏ, xã Tân Lang, chia sẻ: Ban đầu gia đình tôi nuôi thử nghiệm 20 con thỏ giống mua từ Yên Bái, do kinh nghiệm còn hạn chế, nên thỏ sinh trưởng phát triển chậm. Sau đó, tôi học hỏi thêm kiến thức chăn nuôi trên tivi, sách, báo và đi học hỏi kinh nghiệm ở một số địa phương để áp dụng vào thực tế. Đến nay, đàn thỏ tăng lên gần 350 con, trong đó 100 con sinh sản; mỗi năm bán hơn 1 tấn thỏ thịt, thu trên 120 triệu đồng.

Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. 10 năm qua, với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, nhân dân làm”, bà con trong xã đã đóng góp 1 tỷ 152 triệu đồng và 38.400 ngày công, hiến 330 m² đất để tu sửa, nâng cấp nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, mương phai nội đồng, các công trình vệ sinh, hệ thống chuồng trại chăn nuôi, phấn đấu hoàn thiện cơ bản các tiêu chí nông thôn mới. Riêng năm 2019, xã đã nghiệm thu đưa vào sử dụng tuyến đường 1,5 km từ tỉnh lộ 114 đi bản Cà và khánh thành cầu treo bản Đu Lau, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Đến nay, 100% tuyến đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa; đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 69% đường trục bản, 60,7% đường ngõ được bê thông hóa. Hệ thống thủy lợi được xây dựng đồng bộ, với 14 công trình đập đầu mối kiên cố, cung cấp đủ nước tưới cho 96,5%  diện tích ruộng lúa... Hiện, xã đạt 14/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Năm 2020, xã Tân Lang phấn đấu nâng thu nhập bình quân lên 36 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,4%... Để thực hiện được mục tiêu, trong thời gian tới, xã Tân Lang sẽ tổ chức khai thác tiềm năng, lợi thế và điều kiện của địa phương, xác định các sản phẩm có thế mạnh để phát triển sản xuất. Trong đó, tập trung ổn định diện tích lúa; chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hóa; xúc tiến thành lập các tổ hợp tác; khuyến khích phát triển, đa dạng hóa các hoạt động thương mại, dịch vụ phục đời sống và sản xuất của nhân dân.