Huy Bắc huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Huy Bắc (Phù Yên) đã và đang huy động mọi nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án và mọi nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Ngày 27 tháng 12 năm 2018

Mô hình nuôi lươn của người dân bản Phố 1, xã Huy Bắc cho thu nhập cao.

Dẫn chúng tôi về bản Nà Phái 1, đi trên tuyến đường bê tông mới được cứng hóa, ông Cầm Bằng Chứng, Phó Chủ tịch UBND xã Huy Bắc thông tin: Riêng năm 2018, xã đã đăng ký và hoàn thành thêm 4 tiêu chí gồm: Giao thông, văn hóa, nhà ở dân cư, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Đến nay, Huy Bắc đã đạt 15/19 tiêu chí, 41/49 chỉ tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tại Kỳ họp thứ bảy, HĐND huyện Phù Yên khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021 cũng đã xây dựng nghị quyết lựa chọn xã Huy Bắc và xã Mường Cơi phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.

Được biết, bắt tay vào thực hiện Chương trình, Huy Bắc gặp không ít khó khăn vì xuất phát điểm về kinh tế thấp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, thu nhập bình quân đầu người, nội lực trong nhân dân hạn chế... Xác định hoàn thành các tiêu chí NTM có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao đời sống người dân, xây dựng địa phương vững mạnh toàn diện, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo bước đột phá trên lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo chuyển biến trong nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ đó tự giác, tự nguyện tham gia. Bên cạnh đó, xã còn thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát huy tính năng động, sáng tạo của người dân, trước khi đầu tư xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn, xã đều tổ chức họp dân, bàn bạc, công khai để đi đến thống nhất, huy động tối đa nguồn lực trong dân. Đến nay, toàn xã đã huy động các hộ dân tham gia góp công, góp của, hiến đất với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng, cùng hỗ trợ 325 tấn xi măng của Nhà nước theo Nghị quyết 115 của HĐND tỉnh, đổ bê tông 2,3 km đường giao thông nông thôn; xây dựng kiên cố 5 công trình đập đầu mối và hệ thống kênh mương thủy lợi, đảm bảo đủ nước tưới cho gần 150 ha lúa 2 vụ.

Là hộ hiến hơn 60 m² đất để làm đường, ông Vì Văn Biên, bản Nà Phái 1, phấn khởi: Nhờ được tuyên truyền và nắm rõ chủ trương xây dựng nông thôn mới, trong tháng 11/2018, được Nhà nước hỗ trợ 30 tấn xi măng, các hộ dân trong bản đã góp công, góp của, hiến đất để mở rộng và đổ bê tông tuyến đường nội bản dài hơn 400m, rộng 3,2m, dày 18cm. Tuyến đường hoàn thành tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi, diện mạo của bản đẹp và sạch hơn trước, không còn phải lo mỗi khi mưa xuống đường lầy lội, mùa khô thì bụi bẩn.

Để đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019, Huy Bắc tiếp tục hoàn thành 4 tiêu chí còn lại, gồm: Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm. Trước mắt, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM. Trong đó, tranh thủ các cơ chế chính sách của tỉnh, huyện về xây dựng NTM, tập trung đẩy mạnh sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế trang trại, xây dựng vùng rau an toàn, khuyến khích thành lập hợp tác xã nông nghiệp, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị đất sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Tăng cường kiểm tra, giám sát, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai...