Chủ động làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy
Những ngày cuối năm, Tổ Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CC &CNCH) khu vực Phù Yên thường xuyên luyện tập, duy trì trực sẵn sàng, chủ động công tác PCCC, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có hỏa hoạn xảy ra, bởi thời điểm giáp Tết, sản xuất và tập kết hàng hóa tăng cao, thời tiết hanh khô dễ xảy ra cháy.

Tổ CC&CNCH khu vực Phù Yên phối hợp thực tập phương án chữa cháy tại Chi cục Thuế khu vực Phù Yên - Bắc Yên.

Tổ CC &CNCH khu vực Phù Yên thành lập tháng 5/2017, trực thuộc Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (Công an tỉnh) thực hiện nhiệm vụ PCCC-CNCH; phối hợp với các ban ngành chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC cho nhân dân; đồng thời, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn hai huyện Phù Yên, Bắc Yên... Đại úy Đồng Văn Trung, Tổ trưởng Tổ CC &CNCH khu vực Phù Yên, thông tin: Trên địa bàn hai huyện, những năm gần đây kinh tế - xã hội phát triển, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động tương đối đa dạng. Với 485 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có một số cơ sở trọng điểm, như: Chợ trung tâm huyện Phù Yên, Bắc Yên, một số siêu thị, Trung tâm thương mại, nhà máy May Gia Phù; xí nghiệp giầy Phù Yên 1, 2; các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, khách sạn, các cơ quan nhà nước, trường học và các nhà hàng, quán ăn... tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy, nổ, Tổ đã chủ động nắm tình hình, triển khai hiệu quả công tác PCCC. Trong năm, đơn vị đã tổ chức 16 buổi tuyên truyền về công tác PCCC&CNCH tại cơ sở lớn, các trường học, thu hút trên 3.700 người nghe; tổ đã tổ chức 19 lớp tập huấn, huấn luyện cho trên 800 đối tượng thuộc lực lượng dân phòng cơ sở; huấn luyện chuyên sâu cho 200 người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn; phối hợp tổ chức thực hành 15 phương án chữa cháy với những tình huống cháy lớn, cháy lan tại các cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao như: Cửa hàng xăng dầu, khách sạn, trụ sở làm việc...

Định kỳ hằng tháng, Tổ triển khai công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC; xử lý vi phạm hành chính về PCCC đối với từng loại cơ sở, nhà nghỉ, quán karaoke, trường học, khu dân cư, kho hàng hóa, cơ sở chiết nạp gas, cửa hàng kinh doanh xăng dầu... thuộc phân cấp quản lý. Trong năm, Tổ đã tiến hành kiểm tra theo các chuyên đề, định kỳ, đột xuất tại 162 cơ sở, hướng dẫn khắc phục những thiếu sót về công tác PCCC và lập 5 biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, lập 73 hồ sơ theo dõi hoạt động PCCC đối với cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc diện quản lý trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC&CNCH được quan tâm, nhất là việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Cụm dân cư an toàn PCCC” ở các bản, tiểu khu, lấy đội dân phòng làm lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC&CNCH. Đến nay, Tổ đã xây dựng được 2 cụm dân cư an toàn PCCC ở Tiểu khu 2 thị trấn Phù Yên và Tiểu khu 1 thị trấn Bắc Yên, (25 hội viên/cụm). Với lợi thế gần dân, bám sát cơ sở, hiểu địa bàn - đây chính là những “cánh tay nối dài”, vừa tích cực tham mưu cấp chính quyền cơ sở triển khai các biện pháp, giải pháp về đảm bảo an toàn PCCC; đồng thời, tham gia phản ứng nhanh, tiếp cận địa bàn và xử lý kịp thời khi xảy ra cháy, nổ.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp,  Tổ CC &CNCH khu vực Phù Yên đã góp phần quan trọng vào đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy. Trong năm qua, trên địa bàn không xảy ra các vụ cháy, nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để làm tốt hơn nữa công tác PCCC, thời gian tới, Tổ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC &CNCH cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và mỗi người dân. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở thuộc phân cấp quản lý, thực hiện đảm bảo các nguyên tắc phòng cháy, loại bỏ các yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt an toàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.