Tăng cường công tác chỉ đạo cải cách tư pháp trong ngành công an
Ngày 07/9, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh, phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo đã có cuộc làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chỉ thị số 05 ngày 13/1/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tư pháp và cải cách tư pháp. Cùng dự cuộc làm việc có đồng chí Lê Hồng Long, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, các thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh ủy.

Thực hiện Chỉ thị 05 ngày 13/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tư pháp và cải cách tư pháp, Đảng ủy Công an tỉnh đã nghiêm túc triển khai, quán triệt đến toàn thể cán bộ chủ chốt trong toàn lực lượng; ban hành các văn bản lãnh đạo thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra giám sát thực hiện nhiệm vụ tư pháp và cải cách tư pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều tra giải quyết án hình sự, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, giám định tư pháp trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự; chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được nâng lên, tỷ lệ giải quyết các vụ việc đạt trên 90%, không để bỏ lọt tội phạm; công tác điều tra xử lý tội phạm đáp ứng yêu cầu truy tố đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai,; 100% các trưng cầu giám định đều được giải quyết khẩn trương, đúng quy trình, quy định của pháp luật, không có kết luận giám định sai hoặc giám định lại; tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác tư pháp không ngừng được củng cố, kiện toàn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công tác tư pháp trong tình hình mới.
Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Quỳnh chỉ đạo trong thời gian tới, Công an tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật về hoạt động tư pháp, nhất là các văn bản mới ban hành, nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật, tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; nâng cao năng lực hoạt động của cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; trang bị, hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tư pháp, hỗ trợ tư pháp; quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng cán bộ hợp lý, hiệu quả; tiếp tục xây dựng cơ quan tư pháp, hỗ trợ tư pháp trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Ngọc Tân