Sơn La: Tạo điều kiện cho các hợp tác xã thủy sản phát triển
Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 37 hợp tác xã thủy sản (HTX), tập trung ở các huyện: Quỳnh Nhai, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, Mộc Châu, Vân Hồ, Mường La, với trên 300 thành viên, đầu tư phát triển trên gần 2.600 lồng cá, với sản lượng hàng nghìn tấn cá thương phẩm/năm.

Để tạo điều kiện cho các HTX thủy sản phát triển, triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012, Liên minh HTX tỉnh đã vận động hướng dẫn thành lập mới HTX hoặc chuyển đổi hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới; hỗ trợ kinh phí cho các HTX thành lập mới và hỗ trợ hàng trăm triệu đồng để phát triển sản xuất kinh doanh từ nguồn vốn giải quyết việc làm, quỹ hỗ trợ đơn vị thành viên, quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh và hỗ trợ theo Nghị định 55 của Chính phủ. Từ đó nhiều HTX hoạt độnghiệu quả hơn, mạnh dạn đầu tư hàng trăm lồng cá, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, năng suất ổn định và sản phẩm đảm báo chất lượng. Trong đó có HTX thủy sản Chiềng Bằng, Quỳnh Nhai, với 47 thành viên tham gia, hiện có 480 lồng cá, được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, năng suất bình quân đạt 2,5 tạ/lồng, doanh thu 20 triệu đồng/lồng/năm; HTX thủy sản Tường Phong, Phù Yên, có 102 thành viên, với 218 lồng cá, năng suất 6,5 tạ/lồng, doanh thu 45 triệu đồng/lồng/năm…Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các HTX thủy sản phát triển, thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển thủy sản theo chuỗi, từng bước định hướng nuôi thủy sản áp dụng công nghệ cao, sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm có thể tham gia thị trường các thành phố lớn./.

Đàm Phương