Sơn La quy hoạch phát triển cây Sơn tra
Phát triển trồng rừng bằng cây sơn tra tập trung, kết hợp với bảo vệ môi trường sinh thái và thu hoạch quả để phục vụ cho phát triển công nghiệp chế biến như: rượu vang, nước ép sơn tra và làm rược liệu đang được tỉnh Sơn La quan tâm triển khai.

Sơn La quy hoạch phát triển cây Sơn tra

Để từng bước đưa cây sơn tra trở thành cây trồng chủ lực, đồng thời mở rộng diện tích, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã xây dựng và ban hành nhiều chính sách đầu tư phát triển sản xuất cây sơn tra. Đồng thời, hướng dẫn người dân cách đốn tỉa, thu hái, phòng trừ sâu bệnh và các phương pháp bảo quản để kéo dài thời gian lưu quả; xây dựng vườn ươm sản xuất giống cây lưu động để sản xuất cây giống tại chỗ phục vụ các hộ trồng. Do vậy, diện tích cây sơn tra trên địa bàn tỉnh ngày được mở rộng và tăng dần qua các năm. Hiện, toàn tỉnh có trên 8.740 ha cây sơn tra; sản lượng đạt 95.450 tấn. Đến năm 2020, tỉnh Sơn La phấn đấu đạt 27.800 ha, sạt lượng đạt 133.440 tấn; định hướng đến năm 2030 là 35.000 ha, sản lượng đạt 196.000 tấn; trong đó diện tích cho quả đạt khoảng 28.000 ha. Tập trung phát triển chủ yếu ở 10/12 huyện, thành phố, gồm: Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, Mộc Châu, Vân Hồ, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã và Sốp Cộp./.
Mạnh Tiến