Phiên họp thứ 15, UBND tỉnh khóa XIV
Ngày 30/8, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Phiên họp thứ 15, UBND tỉnh khóa XIV.

Phiên họp thứ 15, UBND tỉnh khóa XIV.

Dự Phiên họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND Thành phố. Phiên họp được tổ chức trực tuyến đến các huyện trong tỉnh.

Phiên họp đã nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 8, nhiệm vụ trọng tâm tháng 9. Đồng thời, tham gia ý kiến vào dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về việc ban hành cơ chế, chính sách tạo quỹ đất sạch, quản lý và khai thác quỹ đất công theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; báo cáo tình hình doanh nghiệp, việc giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; dự thảo Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Thông báo số 348/TB-VPCP ngày 10/8/2017 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La; dự thảo Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Thông báo số 680-TB/TU ngày 2/3/2017 về kết luận Hội nghị giữa Ban Thường vụ tỉnh ủy Sơn La và Ban Thường vụ thành ủy Hà nội; dự thảo Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thực hiện các dự án trao quyết định chủ trương đầu tư, cam kết đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2017.

Phiên họp đánh giá, trong tháng 8, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương triển khai thực hiện kịp thời các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết của Chính phủ, nghị quyết Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XIV. Các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ phát triển ổn định; tập trung các giải pháp quản lý, điều hành ngân sách, đẩy nhanh tiến độ triển khai kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017. Thu ngân sách trên địa bàn tháng 8 đạt 570 tỷ đồng, lũy kế 8 tháng đạt 2.435 tỷ đồng, bằng 60% dự toán; giải ngân trên 1.600 tỷ đồng vốn đầu tư công, bằng 40% kế hoạch. Hoàn thiện Dự án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020; tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ ổn định đời sống nhân dân vùng TĐC; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, chuẩn bị chu đáo các điều kiện khai giảng năm học mới.

Phát biểu tại Phiên họp, đồng chí Cầm Ngọc Minh nhấn mạnh: Trong tháng 8, tình hình thiên tai, lũ bão diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là huyện Mường La. Các cấp, các ngành và huyện Mường La đã chủ động, kịp thời trong công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Mường La. Đồng thời, nêu những tồn tại, vướng mắc cần tập trung giải quyết, đó là thu ngân sách trên địa bàn, giải ngân nguồn vốn đầu tư công đạt thấp; công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp còn nhiều bất cập, tình trạng khai thác cát trái phép, quản lý tài nguyên còn nhiều bất cập, gây thất thu cho ngân sách.

Triển khai nhiệm vụ tháng 9, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các cấp, các ngành, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án, giải ngân vốn đầu tư công, tăng thu ngân sách. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng, chống thiên tai, thực hiện tốt công tác hỗ trợ, ổn định đời sống nhân dân vùng bị thiệt hại do mưa lũ. Tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trong dịp Quốc khánh 2/9, chuẩn bị tốt các điều kiện khai giảng năm học mới.

Ngọc Thuấn