Hội nghị công bố quy hoạch tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Sơn La
Ngày 3/10 tại huyện Mộc Châu, tỉnh ta đã tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Sơn La.

Hội nghị công bố quy hoạch tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Sơn La

Dự Hội nghị công bố về phía tỉnh ta có các đồng chí: Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo huyện Mộc Châu, Vân Hồ và đại diện cấp ủy, chính quyền các xã dọc tuyến đường cao tốc trên địa phận tỉnh. Dự lễ công bố có đại diện lãnh đạo Tổng cục đường bộ (Bộ Giao thông vận tải); các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hòa Bình: Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Tại Hội nghị đã công bố Công văn số 1313/TTg-CV ngày 1/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ xung tuyến đường Hòa Bình – Sơn La vào quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Công văn số 3058/UBND-KT ngày 25/9/2017 của UBND tỉnh Sơn La về thông báo bổ xung vào quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, phạm vi điểm đầu tuyến cao tốc kết nối với dự án cầu Hòa Bình 4, thuộc địa phận xã Trung Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, điểm cuối kết nối với đường Lê Đức Thọ, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La; tổng chiều dài khoảng 189 km. Phạm vi đường cao tốc sẽ kết nối thành phố Sơn La với thành phố Hòa Bình, kết nối 2 khu du lịch Quốc gia trong khu vực, tạo nên trục đường cao tốc kết nối trực tiếp vùng Tây Bắc với thủ đô Hà Nội. Quy mô đường cao tốc 4 làn xe hoàn chỉnh, bề rộng nền đường 22 m. Dự án được chia thành 2 giai đoạn; trong đó, đoạn Hòa Bình – Mộc Châu được triển khai trước năm 2020 có chiều dài khoảng 85,4 km; đoạn Mộc Châu – Sơn La triển khai sau năm 2020.

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Sơn La đại diện cho 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình phát biểu cam kết trách nhiệm về công tác quản lý quy hoạch và tiến độ triển khai dự án; sở Giao thông Vận tải tỉnh Sơn La đã báo cáo đề xuất giải pháp quản lý, thực hiện quy hoạch.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Cầm Ngọc Minh thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình cảm ơn Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, các bộ, ban, ngành Trung ương về sự quan tâm, giúp đỡ để 2 tỉnh Sơn La, Hòa Bình thực hiện công tác quy hoạch, xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Hòa Bình, nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh của khu du lịch Quốc gia Mộc Châu và khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường bộ khu vực, tạo động lực thu hút các nhà đầu tư, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo của 2 tỉnh Sơn La, Hòa Bình và của vùng miền núi Tây Bắc.

Huy Ngoan - Duy Tùng