Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022
Cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn những đồng chí thật sự tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, đạo đức năng lực thực tiễn, có khả năng đoàn kết, quy tụ thanh thiếu niên để bầu vào Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ mới. Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra vào sáng nay ngày 28/9.

Dự Đại hội có đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, cùng 247 đại biểu đại diện cho trên 72.000 đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh.
Nhiệm kỳ 2012-2017, các cấp bộ Đoàn và cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, vươn lên đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức theo hướng sinh động, thiết thực, hiệu quả. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được chú trọng. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp trên 41.690 đoàn viên mới; hiện nay, toàn tỉnh có trên 4.940 chi đoàn và 634 đoàn cơ sở. Phong trào: "Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc" được đông đảo đoàn viên, thanh niên ủng hộ, qua đó đã khơi dậy và phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của thanh niên. Phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được tập trung thực hiện hiệu quả. Đến nay đã hỗ trợ thành lập được 480 mô hình thanh niên phát triển kinh tế; tổng dự nợ của tổ chức Đoàn thanh niên qua Ngân hàng chính sách xã hội trên 727 tỷ đồng. Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể được coi trọng, số lượng, chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng ngày càng tăng. Trong nhiệm kỳ, đã giới thiệu 13.780 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó hơn 11.520 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.
Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí MinhCó thể nói trong nhiệm kỳ vừa qua phong trào đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước đạt nhiều chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác, chúng tôi đánh giá chung trong kết quả đó có các cấp bộ Đoàn và cán bộ đoàn thanh niên tỉnh Sơn La. Các bạn đã triển khai các phong trào cách mạng đạt được những kết quả rất cụ thể, đặc biệt trong tham gia xây dựng nông thôn mới và xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Bên cạnh đó công tác giáo dục truyền thồng cách mạng cũng được quan tâm để khơi dậy niềm tự hào, phát huy sức trẻ của các bạn thanh niên Sơn La trong quá trình xây dựng và kiến thiết tỉnh nhà.
Với khẩu hiệu hành động “ Đoàn Kết - Trách nhiệm - Xung Kích - Sáng Tạo”, nhiệm kỳ 2017 - 2022 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, đồng thời không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tập hợp đoàn kết đông đảo đoàn viên, thanh niên để lực lượng đoàn viên thanh niên xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng. Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng; có hoài bão khát vọng vươn lên; xung kích tình nguyện, sáng tạo trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện địa hóa và hội nhập quốc tế.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hoàng Văn Chất đề nghị đại hội tập trung thảo luận, thống nhất các giải pháp để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.
Đồng chí Hoàng Văn Chất - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.: Tiếp tục tham mưu tham mưu cho cấp ủy Đảng các giải pháp lãnh đạo triển khai hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên. Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên giai đoạn 2013 - 2020. Quan tâm chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức đoàn vững mạnh, đủ sức làm vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên. Chủ động quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn viên ưu tú đủ phẩm chất và năng lực để giới thiệu nguồn cán bộ cho Đảng, chính quyền các cấp.
Ngày 29/8, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022 sẽ bế mạc.

Mạnh Tiến – Lưu Hải