Cải cách hành chính trong lĩnh vực nội vụ
Được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong bảng xếp hạng CCHC khối các sở, ban, ngành của tỉnh, những năm qua, Sở Nội vụ đã ban hành nhiều văn bản nhằm thực hiện có hiệu quả các nội dung của công tác CCHC, như: cải cách thể chế; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách thủ tục hành chính, cải cách tài chính công, hiện đại hóa hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

Thực hiện tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Sở Nội vụ tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Sở Nội vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo chung việc thực hiện cải cách hành chính ở các cấp; trong đó xác định cụ thể nội dung công việc cần thực hiện, phân công cơ quan chủ trì và phối hợp, xác định rõ thời gian thực hiện, dự kiến kết quả hoặc sản phẩm cụ thể sẽ đạt được, dự toán và cân đối nguồn lực để triển khai. Ngoài ra, Sở Nội vụ còn ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể các biểu mẫu và tập huấn nghiệp vụ lập kế hoạch CCHC cho các cơ quan, đơn vị; yêu cầu từng cơ quan, đơn vị thường xuyên theo dõi, kiểm tra, cập nhật tiến độ thực hiện và báo cáo kết quả trực tuyến qua mạng về Sở Nội vụ. Tăng cường nâng cao chất lượng công tác tập huấn, hướng dẫn, kiểm tra liên ngành về các nội dung liên quan đến công tác CCHC; bồi dưỡng những nội dung, kỹ năng mà công chức cấp cơ sở còn thiếu và yếu.

Đối với công tác thể chế, Sở Nội vụ thường xuyên tổ chức theo dõi thống kê các tổ chức, cá nhân chưa xử lý, quá hạn xử lý văn bản; kiểm soát văn bản đi, đến của Sở; kiểm tra thể thức văn bản trước khi ban hành. Công tác rà soát, kiểm tra, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực của ngành thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết luôn được quan tâm chỉ đạo, nhằm nâng cao chất lượng các văn bản do Sở ban hành, đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, nâng cao hiệu quả quản lý. Đặc biệt, nhằm triển khai có hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính, ngay từ đầu năm, Sở Nội vụ đã ban hành kế hoạch cụ thể về việc kiểm soát thủ tục hành chính với 8 nhiệm vụ trọng tâm và 19 nhiệm vụ cụ thể, trong đó tập trung rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở; nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và công chức, viên chức trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Thực hiện Quyết định số 589 ngày 17/3/2017 của UBND tỉnh về việc thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh, Sở Nội vụ đã rà soát, xây dựng quy trình ISO đối với 77/77 thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở, thực hiện tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, đảm bảo đúng tiến độ; cắt giảm trung bình 37% thời gian thực hiện đối với 25/77 thủ tục hành chính. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Hành chính công tỉnh trong việc thực hiện tiếp nhận và trả kết quả cho tổ chức, cá nhân; thực hiện việc niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, Trang thông tin điện tử của Sở, Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Hết quý II/2017, Sở Nội vụ tiếp nhận 2.140 hồ sơ, trong đó: 1.817 hồ sơ giải quyết trước thời hạn (đạt 92.8%); 140 hồ sơ giải quyết đúng hạn (đạt 7,2%); 35 hồ sơ đang trong thời gian giải quyết; 148 trả lại do hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết.

Tiếp tục duy trì chỉ số CCHC của ngành, ngoài việc tiến hành các cuộc kiểm tra thường xuyên, đột xuất tại cơ sở, Sở Nội vụ còn tham mưu nhiều hình thức theo dõi, kiểm tra bằng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý của Sở và các đơn vị trực thuộc để minh bạch hóa toàn bộ thủ tục và quy trình, các bước thực hiện và tiến trình giải quyết hồ sơ. Đẩy mạnh việc triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc VNPT-iOFFICE; khai thác tối đa các tính năng của phần mềm vào xử lý công việc như: việc xây dựng lịch công tác của cá nhân, của đơn vị; lập hồ sơ công việc; thông tin điều hành; lấy ý kiến đối với dự thảo văn bản; theo dõi, tổng hợp việc thực hiện nhiệm vụ của từng công chức, viên chức. Tiếp tục quản lý, điều hành tốt Trang thông tin điện tử của Sở; trong đó, chú trọng đăng tải tin bài, cập nhật văn bản quy phạm pháp luật và các thông tin chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Sở; mở thêm các chuyên mục như: thông tin tuyển dụng, phòng cháy chữa cháy, đường dây nóng, dịch vụ công trực tuyến, lấy ý kiến dự thảo văn bản.

Bằng những giải pháp cụ thể, công tác CCHC ở Sở Nội vụ đã góp phần nâng cao chất lượng công tác CCHC trên địa bàn toàn tỉnh, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến giải quyết công việc. Trong thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu, xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao; phấn đấu từng bước hoàn thành mục tiêu Kế hoạch CCHC tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Thanh Huyền