Xã Huy Hạ huyện Phù Yên kết thúc gieo cấy lúa chiêm xuân
Là xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp, ngay từ đầu năm, xã Huy Hạ, huyện Phù Yên đã chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trong tháng 10/2017 và chỉ đạo công tác ra quân toàn dân làm thủy lợi phục vụ nước tưới vụ chiêm xuân 2018.

Đến nay, xã Huy Hạ đã chủ động khắc phục được 7,9 ha ruộng bị đất, đá vùi lấp, còn hơn 3 ha không thể khắc phục được đã tuyên truyền vận động bà con chuyển sang trồng cây khác thay thế. Trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, xã Huy Hạ đã tổ chức cho nhân dân các bản ra quân làm thủy lợi mùa khô, nạo vét các tuyến mương phai với chiều dài gần 7.500 m, khối lượng nạo vét bùn đất trên 700 m3. Ngoài ra, nhân dân trong xã cũng chủ động thuê máy móc làm 2 phai tạm là phai Đồng Lỳ và phai Nà Lò, đảm bảo nước tưới cho hơn 179 ha ruộng nước. Tính đến ngày 27/2, bà con nông dân trong xã đã hoàn thành việc gieo sạ 139,2 ha, còn 40 ha ruộng là gieo mạ cấy, phấn đấu đến hết ngày 10/3, toàn xã hoàn thành việc gieo cấy 100% diện tích lúa chiêm xuân. Cơ cấu giống chủ yếu là BC15 và lúa lai đạt 98% diện tích, còn lại là các giống lúa khác. Bà con đã chuẩn bị 280 tấn phân chuồng và phân NPK để bón lót cho lúa. UBND xã phối hợp với Hội nông dân huyện cung ứng giống lúa BC15 cho bà con nông dân với số lượng 3,5 tấn. Bên cạnh đó, Trạm Khuyến nông huyện cũng phối hợp với UBND xã Huy Hạ triển khai mô hình 4 loại giống giống lúa mới ở các bản: Xà 1, Đồng Cù, Nong Vai, và Bó 1 với diện tích 6 ha./.
                             Bích Luyện