Phù Yên xuất hiện nhiều loại sâu bệnh hại lúa

Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Phù Yên, hiện nay, lúa xuân đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ đến đứng cái, đã xuất hiện một số sâu bệnh hại trên lúa.

Rầy lưng trắng, mật độ trung bình 185 con/m2, mật độ cao gần 400 con/m2. Bệnh bạc lá tỷ lệ trung bình 5,2 con/m2, diện tích nhiễm nhẹ 14,8 ha. Bệnh đốm sọc vi khuẩn tỷ lệ trung bình 5,1%/lá, cao là 11%/lá, diện tích bị nhiễm nhẹ 19,4 ha. Thời điểm này, bệnh đọa ôn lá phát triển khá rộng, tỷ lệ bệnh trung bình 2,5%/lá, cao 9,5%/lá, diện tích nhiễm nhè 9,2 ha, cá biệt có nhiều khu ruộng đã có hiện tượng cháy đạo ôn thành từng chòm như ở các xã: Quang Huy, Huy Tân, Huy Bắc, Huy Hạ. Dự báo trong thời gian tới, điều kiện thời tiết thuận lợi, mưa nhiều, độ ẩm không khí tăng cao cùng với giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, đặc biệt đối với bệnh đạo ôn lá có khả năng phát sinh, phát triển trên diện rộng nếu không được phun trừ kịp thời, nguy cơ gây ra cháy đạo ôn cục bộ và nguồn bệnh sẽ tích tụ lại trong cây lúa sau khi lúa trỗ đến ngậm sữa, chắc xanh sẽ gây đạo ôn cổ bông. Cùng với đó, rầy lưng trắng tiếp tục phát sinh và gây hại từ lúc lúa đứng cái - làm đòng. Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Phù Yên khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thăm đồng để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại và có kế hoạch phòng trừ kịp thời khi sâu, bệnh mới xuất hiện, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, phun nhắc lại 2 lần đối với diện tích nhiễm bệnh nặng.

Bích Luyện- Hoàng Anh