Phù Yên quản lý, khai thác hiệu quả các công trình thủy lợi mùa mưa lũ

Những ngày cuối tháng 7, chúng tôi có mặt trên công trường thi công công trình thủy lợi bản Vi, xã Gia Phù (Phù Yên), chứng kiến không khí lao động thật nhộn nhịp, khẩn trương, từng tốp thợ mải miết gò hàn; máy móc và thiết bị cần mẫn múc đất, san gạt để bắt kịp tiến độ. Cảm nhận rõ việc đầu tư xây dựng và quản lý hệ thống thủy lợi được huyện quan tâm, nhằm điều tiết nước tưới tiêu phục vụ sản xuất và góp phần phòng chống, giảm nhẹ thiên tai trong mùa mưa lũ.

Thi công công trình thủy lợi bản Vi, xã Gia Phù (Phù Yên).

Công trình thủy lợi bản Vi được khởi công từ tháng 5/2018 và dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2018, do Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác Công trình Thủy lợi Sơn La làm chủ đầu tư, với nguồn vốn gần 2 tỷ đồng. Trao đổi với ông Đinh Công Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phù, được biết: Ngoài công  trình thủy lợi bản Vi, xã đang được đầu tư, xây dựng thêm 2 công trình thủy lợi bản Lìn và Nà Đứa dọc con suối Bùa. Toàn xã hiện có  37 công trình thủy lợi với tổng chiều dài gần 20 km mương, trong đó có gần 12 km mương dẫn nước kiên cố và 8 km mương đất tạm do nhân dân góp sức xây dựng, phục vụ tưới tiêu nước cho gần 185 ha lúa 2 vụ, 113 ha rau màu vụ 3 và 10 ha ao, hồ. Xã thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp ngày công tham gia duy tu, sửa chữa, nạo vét, phát quang hệ thống kênh mương. Rút kinh nghiệm từ trận lũ lịch sử vào tháng 10 năm ngoái, xã đã chỉ đạo cơ sở tăng cường kiểm tra, gia cố, khắc phục các điểm xung yếu trong khả năng và điều kiện kinh tế cho phép, đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ sản xuất cho các hộ dân trên địa bàn.

Huyện Phù Yên hiện có 217 công trình thủy lợi lớn, nhỏ đang khai thác, sử dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân. Trong đó, có 3 hồ chứa, 118 đập xây, 14 phai rọ thép, 81 phai tạm và 1 kênh tiếp nước với tổng chiều dài kênh mương gần 340 km. Các công trình thủy lợi cơ bản đáp ứng nước thâm canh hơn 2.100 ha lúa 2 vụ, đồng thời, cung cấp nước cho các ao, hồ để nuôi thủy sản. Những công trình thủy lợi này hiện đang được quản lý và khai thác tốt, hầu hết phát huy từ 60 - 70% công năng theo thiết kế, đặc biệt, hồ Suối Hòm (Huy Tường) và hồ Suối Chiếu (Mường Thải) đang thực sự phát huy hiệu quả sử dụng.

Ông Đinh Văn Bích, Trưởng Chi nhánh Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác Công trình Thủy lợi Sơn La tại Phù Yên, cho biết: Để chủ động ứng phó với diễn biến thất thường của thời tiết trong mùa mưa bão năm nay, đối với các công trình thủy lợi thực hiện theo quyết định phê duyệt đầu tư của UBND tỉnh, Chi nhánh đã tích cực đôn đốc nhà thầu thi công đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Bên cạnh đó, phối hợp với các tổ thủy nông cơ sở rà soát các công trình bị hư hỏng để kịp thời sửa chữa theo nguồn vốn sửa chữa thường xuyên và nguồn chống hạn. Lập phương án phòng chống bão lũ, phân công cán bộ trực 24/24 giờ. Đồng thời, kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã theo phương châm “4 tại chỗ”; tuyên truyền, vận động nhân dân nạo vét, phát dọn cây cối, cửa cống lấy nước, lòng kênh đảm bảo nước thoát nhanh, tránh tình trạng nước lũ bị ùn ứ sẽ phá hủy các công trình thủy lợi và diện tích lúa vụ mùa.

Theo nhận định, thời tiết năm nay tiếp tục có những diễn biến khó lường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra sự cố cho các công trình thủy lợi. Với tinh thần chủ động, sự nỗ lực phối hợp giữa ban, ngành và chính quyền các xã trực tiếp hưởng lợi từ các chương trình, dự án đầu tư thủy lợi, những thiệt hại do mưa lũ gây ra sẽ được hạn chế ở mức thấp nhất, các công trình thủy lợi sẽ phát huyđược công năng sử dụng, góp phần nâng cao hiệu quả ứng phó với mưa lũ năm nay.

Lò Thái (CTV)