Công an Phù Yên triển khai điều tra, thu thập thông tin dân cư tại xã Suối Bau

Để thu thập thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ ngày 15/4, Tổ công tác của Công an huyện Phù Yên đã tiến hành điều tra, rà soát, thu thập thông tin dân cư phục vụ xây dựng dữ liệu cơ sở quốc gia về dân cư tại bản Suối Cáy, xã Suối Bau.

Bản Suối Cáy có 94 hộ và 500 nhân khẩu, là bản được huyện chọn làm điểm để triển khai, rút kinh nghiệm chung, nhân ra diện rộng trong toàn huyện. Tổ công tác đã tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc điều tra, thu thập thông tin dân cư phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn cả nước nói chung, trên địa bàn huyện nói riêng; đồng thời, rà soát thông tin cá nhân của từng thành viên trong hộ gia đình, phát hiện các trường hợp sai lệch thông tin để yêu cầu, hướng dẫn bổ sung, chỉnh sửa, đảm bảo chính xác, khách quan, đầy đủ và an toàn thông tin cá nhân. Đến nay, tổ công tác đã tiến hành rà soát, điều tra, thu thập thông tin dân cư của 94/94 hộ với 500 nhân khẩu của bản Suối Cáy, xã Suối Bau. Qua rà soát, so sánh, đối chiếu các thông tin cho thấy, còn nhiều thông tin của công dân sai lệch như: sai lệch về họ, tên đệm, tên, quê quán, ngày tháng năm sinh, chưa đăng ký kết hôn. Lý do sai lệch là do phát âm của đồng bào dân tộc Mông khi điều tra thông tin, do trình độ của cán bộ tư pháp, hộ tịch, hộ khẩu, đăng ký cư trú cấp xã còn hạn chế. Mặt khác, do phong tục, tập quán của đồng bào có lập gia đình nhưng không đăng ký kết hôn, tình trạng tảo hôn, khi sinh con không đi đăng ký khai sinh.
Qua công tác điều tra, thu thập thông tin sẽ góp phần chỉnh sửa thông tin cá nhân đảm bảo chính xác và phục vụ cho việc xây dựng dữ liệu cơ sở quốc gia về dân cư /.

Bích Luyện