Tham mưu phát triển nông nghiệp bền vững
Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Yên thành lập tháng 8/2018, trên cơ sở sáp nhập các trạm: Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi và Thú y, Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Trạm Khuyến nông huyện. Trung tâm đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, hoạt động phát triển nông, lâm, thủy sản địa phương.

Mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Quang Huy (Phù Yên).

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hàng nghìn lượt người dân về kỹ thuật chăm sóc, cây trồng, vật nuôi. Nổi bật là, phát huy thế mạnh là vựa sản xuất lúa lớn nhất tỉnh, trong năm qua, Trung tâm đã phối hợp với các công ty, các viện nghiên cứu trong nước tổ chức tập huấn kỹ thuật, trình diễn, khảo nghiệm, chuyển giao khoa học kỹ thuật thâm canh các giống lúa thuần chất lượng cao, như: Nam Hương 4, Đài Thơm 8, JO2, Tân Ưu 98, Nếp Nàng Vân, Bắc Hương, BC15-02... với trên 1.200 hộ nông dân tham gia. Phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tập huấn và triển khai Dự án sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, với 30 ha tại xã Quang Huy đạt hiệu quả tích cực. Vụ xuân năm nay, Trung tâm tiếp tục hỗ trợ triển khai mô hình quy mô 50 ha, mở ra hướng mới trong thâm canh lúa chất lượng cao trên cánh đồng Mường Tấc.

Bà Cầm Thị Nghĩa, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy, chia sẻ: Tham gia mô hình, các thành viên HTX được tập huấn quy trình sản xuất lúa hữu cơ, từ làm đất, gieo mạ, cách sử dụng phân hữu cơ cho từng giai đoạn phát triển của cây lúa, đến cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học phòng trừ sâu bệnh và sử dụng nguồn nước sạch tưới tiêu... Ngoài ra, HTX được hỗ trợ 70% chi phí phục vụ sản xuất, gồm giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... Theo đó, giống lúa được đưa vào thâm canh là 2 giống lúa thuần chất lượng cao là JO2 và Đài Thơm 8. Qua sản xuất vụ mùa năm trước cho thấy, thời gian sinh trưởng của 2 giống lúa kể trên tương đương với các giống lúa gieo trồng đại trà ở địa phương, ít sâu bệnh, năng suất bình quân đạt hơn 6 tấn/ha, chất lượng tốt hơn, nhờ đó giá bán bình quân đạt 20 nghìn đồng/kg gạo. Với hiệu quả đó, vụ xuân năm nay, HTX tiếp tục trồng 50 ha lúa theo hướng hữu cơ...

Công tác bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y cũng được Trung tâm triển khai thực hiện hiệu quả. Cán bộ Trung tâm thường xuyên nắm bắt địa bàn, điều tra, phát hiện, dự báo tình hình dịch hại trên các cây trồng. Tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản hướng dẫn và khuyến cáo các tổ chức, đơn vị và nhân dân các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời hiệu quả. Phối hợp với các xã tuyên truyền, vận động người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, thực hiện thu gom chai lọ, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đảm bảo an toàn. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn hệ thống thú y cơ sở và người chăn nuôi quy trình phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, phun khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, quy trình tiêu hủy lợn mắc bệnh, hố chôn lợn chết và rắc vôi bột tại ổ dịch. Ký cam kết “5 không” với các hộ chăn nuôi trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, góp phần đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi trong huyện. Hiện, Trung tâm đang tập trung các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện, đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. Đồng thời, chỉ đạo sản xuất hơn 2.100 ha lúa xuân; duy trì trồng hơn 13.000 ha cây trên nương; gần 2.700 ha cây ăn quả; trên 600 ha rau màu các loại; duy trì hơn 120 nghìn con gia súc, 800 nghìn con gia cầm các loại..., góp phần thực hiện tốt kế hoạch sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho huyện về các giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp trên địa bàn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong hoạt động chuyên môn, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho người nông dân, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn trang bị thêm kỹ năng, kiến thức cho cán bộ thú y, khuyến nông cơ sở; nhân rộng, phát triển các mô hình nông nghiệp hiệu quả, góp phần thúc đẩy nông nghiệp huyện phát triển bền vững.