Phù Yên vượt dự toán thu ngân sách trên địa bàn
Hưởng ứng phong trào thi đua của Tổng cục Thuế với khẩu hiệu “Đoàn kết, kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác thuế năm 2022”, Chi cục Thuế khu vực Phù Yên - Bắc Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, làm tốt công tác quản lý thuế, đảm bảo thu đúng, thu đủ và kịp thời vào ngân sách Nhà nước.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Phù Yên năm 2022 ước đạt trên 138 tỷ đồng, bằng 131,1% dự toán tỉnh giao và bằng 124,1% dự toán huyện giao, tạo nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội.

Chi cục Thuế khu vực Phù Yên - Bắc Yên triển khai công tác thuế năm 2023.

Ông Trần Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Phù Yên - Bắc Yên, cho biết: Triển khai nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn năm 2022 gặp nhiều khó khăn, do thực hiện một số chính sách về miễn thuế, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân do gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19, giảm thu 50% lệ phí trước bạ, bù trừ số thuế phải nộp 6 tháng đầu năm 2022 vào số thuế được miễn thuế phải nộp quý III, quý IV năm 2021 cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; nhiều doanh nghiệp năng lực tài chính yếu, hoạt động kém hiệu quả, không phát sinh doanh thu, số thuế phải nộp, bỏ địa chỉ kinh doanh.

Bám sát dự toán được giao, ngay từ đầu năm, Chi cục đã phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tham mưu với UBND huyện ban hành kế hoạch chỉ đạo, điều hành công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm của các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn. Đồng thời, chỉ đạo các đội thuế tăng cường kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ các nguồn thu phát sinh trên địa bàn, thực hiện đôn đốc thu, nộp đầy đủ các khoản thuế, phí, lệ phí nộp kịp thời vào ngân sách nhà nước. Theo dõi chặt chẽ tình hình nợ thuế, xác định chính xác số nợ đến 31/12/2021 chuyển sang, đẩy mạnh thực hiện các biện pháp đôn đốc thu nợ, cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định.

Trên địa bàn thị trấn Phù Yên có hơn 300 hộ kinh doanh, 8 doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, năm 2022, thu ngân sách trên bàn đạt trên 3,5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Học, Chủ tịch UBND thị trấn Phù Yên, cho biết: Chính quyền địa phương luôn phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế khu vực triển khai thực hiện các giải pháp thu thuế; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chính sách thuế mới đến với người nộp thuế, những nội dung về cải cách thủ tục hành chính hỗ trợ người nộp thuế, nâng cao nhận thức người nộp thuế, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách trên địa bàn.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, cá nhân, người nộp thuế, Chi cục đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý của ngành; triển khai hiệu quả hệ thống quản lý thuế tập trung TMS. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế và giải quyết thủ tục hành chính. Đẩy mạnh việc đăng ký kê khai thuế và nộp thuế điện tử, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, thuận lợi trong việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Hiện, 100% doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử và thực hiện khai thuế qua mạng. Bên cạnh đó, bộ phận tuyên truyền, hỗ trợ và tiếp nhận, trả kết quả của Chi cục đã hướng dẫn, hỗ trợ cho trên 100 tổ chức, cá nhân về các văn bản, chính sách thuế thay đổi, các chế độ ưu đãi, miễn giảm thuế; tiếp nhận và giải quyết hơn 5.300 lượt hồ sơ khai thuế, phí của các tổ chức, cá nhân người nộp thuế đảm bảo đúng quy định.

Anh Nguyễn Đức Dũng, chủ cửa hàng kinh doanh điện tử - nội thất Đức Dũng, tiểu khu 1, thị trấn Phù Yên, cho biết: Khi mới áp dụng nộp thuế điện tử, tôi gặp khó khăn, nhưng được cán bộ thuế hướng dẫn cẩn thận nên đã nhanh chóng tiếp cận và thực hiện kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. Mọi quy trình, thủ tục được rút ngắn trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, người nộp thuế rút ngắn được thời gian, tiết kiệm chi phí; có thể chủ động nộp tiền thuế tại bất kỳ nơi nào có internet, vào mọi lúc, mọi nơi, không cần đến địa điểm nộp thuế theo giờ hành chính.

Với những nỗ lực của Chi cục Thuế khu vực Phù Yên - Bắc Yên, sự vào cuộc của các cấp chính quyền và việc chấp hành của các tổ chức cá nhân nộp thuế, huyện Phù Yên đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Mạnh Hùng