Phù Yên tập trung sản xuất vụ mùa
Đến thời điểm này, nông dân huyện Phù Yên đã thu hoạch xong trên 2.100 ha lúa xuân, năng suất bình quân 64 tạ/ha, sản lượng khoảng 13.700 tấn. Thực hiện phương châm “xuân muộn, mùa sớm”, ngay sau thu hoạch, bà con khẩn trương làm đất, chuẩn bị gieo cấy vụ mùa.

Nông dân bản Cang, xã Quang Huy (Phù Yên) làm đất chuẩn bị gieo cấy vụ mùa.

Trao đổi với ông Nguyễn Bá Tú, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, được biết: Vụ mùa này, Phù Yên gieo cấy gần 2.400 ha, chủ yếu là các giống lúa: Đài thơm 8, J02, Tân ưu 98, ADI 168, nếp thơm 86, nếp 52… Trung tâm cũng đã chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch sản xuất, mở rộng diện tích gieo trồng lúa chất lượng cao; tập huấn công tác dự báo sâu bệnh hại; xây dựng mô hình trình diễn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích cấy lúa kém hiệu quả; hướng dẫn kỹ thuật thâm canh lúa hữu cơ. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ giống, phân bón, máy làm đất và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vật tư nông nghiệp; đôn đốc duy tu, sửa chữa hệ thống mương phai thủy lợi, khơi thông dòng chảy, đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ sản xuất và kịp thời tiêu úng nếu xảy ra mưa lớn.

Là 1 trong 3 xã có tiến độ thu hoạch lúa xuân nhanh nhất huyện, hết tháng 5, Huy Hạ đã cơ bản thu hoạch xong lúa xuân và khẩn trương làm đất sản xuất vụ mùa. Theo thông tin từ ông Đinh Đức Dưỡng, Chủ tịch UBND xã, vụ mùa năm nay, Huy Hạ phấn đấu gieo cấy 177 ha lúa, chủ yếu là các giống: BC15, LT2, lúa lai. Xã chỉ đạo các bản tập trung nhân lực gia cố bờ vùng, bờ thửa, nạo vét, tu sửa 6.155 m mương phai, dọn trên 325 m3 đất, đá để chủ động nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất; sử dụng nguồn vốn hỗ trợ trên 4 tỷ đồng từ các chương trình, dự án để xây dựng, gia cố, sửa chữa các công trình kênh mương Đồng Lỳ, bản Tọ, phai bản Bó, bản Đồng Lương; toàn xã hiện có 11 công trình đập đầu mối kiên cố, chủ động tưới tiêu trên 88% số diện tích lúa, bảo đảm phòng chống thiên tai tại chỗ.

Ngay sau khi hoàn thành thu hoạch lúa xuân, xã Quang Huy phân công cán bộ khuyến nông về các bản, đôn đốc bà con khẩn trương giải phóng mặt ruộng, vệ sinh rơm rạ, chủ động lấy nước, huy động máy móc làm đất, khuyến khích các chủ máy cày, bừa thống nhất giá làm đất hợp lý, tránh đẩy giá lên cao, để nông dân yên tâm sản xuất đúng khung thời vụ. Với 165 ha lúa vụ mùa, bà con sử dụng chủ yếu các giống BC15, J02, Tân ưu 98, GL102, 0299, nếp 87,97 và giống lúa Đài thơm 8 theo phương pháp hữu cơ. Hiện tại, nông dân trong xã đã làm xong 100% diện tích đất và đang đẩy nhanh tiến độ gieo cấy.

Điểm mới trong vụ mùa năm nay là Phù Yên phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm triển khai mô hình canh tác lúa hữu cơ 30 ha tại 5 bản: Tường Quang, Búc, Cang, Bó Hốc và Chiềng Thượng (xã Quang Huy). Trong số này, 20 ha do nguồn vốn Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ và 10 ha hỗ trợ từ vốn Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Bà Lê Thị Chẩy, người dân bản Cang, cho biết: Năm nay, được mùa nên gặt lúa xuân đến đâu, chúng tôi huy động máy móc cày, bừa ngay đến đó. Vụ mùa này, gia đình tôi cấy 1.500 m2 giống lúa Đài thơm 8, tuân thủ chặt chẽ quy trình làm đất, chăm sóc, quản lý dịch hại theo hướng sinh học, hữu cơ đã được tập huấn. Đồng thời, sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên, đây là kỹ thuật canh tác lúa an toàn, thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe, giá gạo sẽ cao và đầu ra ổn định.

Tính đến thời điểm này, Phù Yên đã làm đất lần 1 toàn bộ diện tích ruộng cấy lúa, tập trung ở các xã Quang Huy, Huy Tân, Huy Hạ, Huy Thượng, Huy Tường và các xã vùng Mường; tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất đạt gần 100%. Toàn huyện phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa mùa xong trước ngày 30/7 (gieo sạ 30 ha). Đối với diện tích lúa đã gieo cấy, khuyến khích nông dân thường xuyên thăm đồng, phát hiện sớm dịch bệnh hại trên lúa và có biện pháp phòng trừ kịp thời.