Phù Yên tập trung chăm sóc lúa xuân
Vụ xuân năm nay, huyện Phù Yên gieo cấy 2.100 ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu, gồm: BC15, Thiên ưu 8, TBR225, LTH31, ADI 68, ADI 28, nếp 87, 97... Hiện, bà con nông dân các xã đang tập trung làm cỏ sục bùn, bón thúc, trồng dặm và phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh.
Ngày 11 tháng 04 năm 2019

Nông dân xã Huy Hạ (Phù Yên) chăm sóc lúa xuân.

Ngay từ đầu vụ, Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các xã mở các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, phòng chống rét cho mạ, đảm bảo đủ giống gieo cấy hết 100% diện tích. Các cửa hàng đại lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn cũng đã chủ động nguồn giống, vật tư, phân bón cung ứng kịp thời cho bà con. Sau khi cấy xong, bà con tích cực thăm đồng, phát hiện sớm sâu bệnh, giữ đủ mực nước, bón phân đúng liều lượng, cấy bổ sung những diện tích lúa bị chết... Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa của huyện đang trong quá trình phát triển của bộ rễ, ra lá và đẻ nhánh. Huyện đã chỉ đạo Chi nhánh Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi Sơn La tại Phù Yên làm tốt công tác điều tiết nước, phân bổ nguồn nước hợp lý. Đồng thời, bảo đảm tiến độ thi công đắp phai tạm bản Xa (xã Sập Xa); khắc phục 45 m ống dẫn nước của đập Nà Khằm (xã Gia Phù), 20 m đường ống dẫn nước xã Huy Tân, khắc phục đập Suối Bùa (xã Tường Phù), đắp phai tạm đập bản Cóc (xã Tường Hạ); xây dựng phương án, dự toán và chuẩn bị phương tiện, vật tư kỹ thuật phục vụ phòng, chống hạn.

Gia Phù là một trong những xã có diện tích lúa xuân lớn của huyện, với trên 157 ha. Chị Lương Thị Xuân, cán bộ khuyến nông xã cho biết: Ðây là giai đoạn lúa dễ xuất hiện sâu bệnh, nên phải hướng dẫn bà con chủ động phun thuốc phòng trừ, bón phân để tăng cường sức đề kháng cho cây lúa; chủ động máy bơm để đưa nước vào đồng ruộng trong trường hợp thời tiết khô hạn kéo dài; tuyên truyền hướng dẫn nông dân sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của lúa.

Còn tại xã Huy Hạ, hiện 172 ha lúa cũng đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Ông Đinh Đức Dưỡng, Chủ tịch UBND xã thông tin: Xã đã chỉ đạo các tổ thủy nông thực hiện điều tiết nước hợp lý, luôn duy trì mực nước nông 3-5 cm để bảo đảm lúa bén rễ, khi cây lúa đạt từ 2-3 lá, bà con chủ động đưa nước láng chân, bón thúc và tiến hành tỉa dặm bảo đảm mật độ 46 khóm/m2. Rút kinh nghiệm từ các vụ trước, việc gieo sạ quá dày không mang lại hiệu quả, cán bộ khuyến nông xã đã hướng dẫn bà con chuẩn bị đủ giống để gieo mạ và cấy đúng khung thời vụ. Tuy nhiên, đây là thời điểm có nguy cơ phát sinh nhiều loại sâu bệnh hại lúa, như: Rầy lưng trắng, sâu đục thân, đốm sọc vi khuẩn... cán bộ khuyến nông đang tích cực cùng bà con các bản thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm sâu bệnh, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, sâu cuốn lá, rầy nâu, để có biện pháp phòng trừ kịp thời theo nguyên tắc “4 đúng”.

Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa xuân trên địa bàn huyện Phù Yên đều sinh trưởng, phát triển tốt. Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn, chính quyền các xã và sự chủ động chăm sóc, phòng chống sâu bệnh kịp thời của bà con nông dân, tin rằng, vụ xuân năm nay, Phù Yên sẽ có một mùa bội thu.

Tác giả: Lò Thái (CTV)