Phù Yên phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi

Phát huy tối đa hiệu quả các công trình thủy lợi, huyện Phù Yên đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, tu bổ, sửa chữa các công trình thủy lợi, đảm bảo điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Xây dựng kè hồ thủy lợi bản Tiến Phong, xã Huy Tường.

Toàn huyện có gần 250 công trình thủy lợi, gồm: 3 hồ thủy lợi lớn là Suối Chiếu, Bản Lềm và Suối Hòm; 155 công trình đập xây, đập bê tông; 1 cửa đập lấy nước; 6 phai rọ thép; 74 phai tạm; hơn 290 km mương dẫn nước... Các công trình này, đáp ứng trên 60% nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của nhân dân 24/27 xã, thị trấn trong huyện và 4.200 ha lúa ruộng 2 vụ, 20 ha nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh việc điều tiết và sử dụng hiệu quả nguồn nước từ các công trình thủy lợi, các tổ thủy nông thường xuyên tu bổ, kiểm tra khắc phục sự cố cho các công trình, hạn chế tình trạng xuống cấp sau thời gian sử dụng.

Khai thác, vận hành hiệu quả các công trình thủy lợi tại địa phương, hàng năm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tham mưu cho UBND huyện phát động phong trào toàn dân tham gia làm thủy lợi. Đồng thời, củng cố, kiện toàn 24 tổ thủy nông ở cơ sở. Xây dựng kế hoạch điều tiết nguồn nước hợp lý theo từng mùa vụ. Bên cạnh đó, Chi nhánh Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi Sơn La tại Phù Yên phối hợp cùng các xã đánh giá hiện trạng các công trình; thống kê công trình bị hư hỏng để lập kế hoạch sửa chữa. Từ đó, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép trong phạm vi công trình thủy lợi, đảm bảo việc khai thác tối đa khả năng vận hành hiệu quả các công trình thuỷ lợi. Riêng năm 2022, huyện đã tổ chức sửa chữa, nâng cấp 6 công trình thủy lợi; chi trả hơn 120 triệu đồng cho 24 tổ thủy nông cơ sở.

Ông Đinh Văn Bích, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi Sơn La tại Phù Yên, chia sẻ: Hiện nay, chúng tôi đang khảo sát, đánh giá các công trình để trình Ban Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng lại và xây mới ở các địa phương chưa có công trình thủy lợi. Bên cạnh đó, chủ động tích trữ nước vào các hồ chứa trong mùa mưa và báo cáo lượng nước được xả hằng ngày để UBND huyện có phương án chỉ đạo các địa phương thực hiện việc chống ngập trong mùa mưa. Chi nhánh còn phối hợp, tư vấn cho các địa phương các giải pháp nâng cao khả năng quản lý, khai thác các công trình thủy lợi.

Hồ chứa nước bản Tiến Phong, xã Huy Tường có dung tích khoảng 10.000 m3. Dung tích tuy không lớn, nhưng có vai trò quan trọng việc cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân của 3 bản khu vực trung tâm xã và điều tiết nước sản xuất cho 18 ha ruộng hai vụ của bản Tiến Phong. Do vậy, UBND xã Huy Tường chỉ đạo ban quản lý các bản đưa việc bảo vệ, sử dụng hợp lý nguồn nước vào hương ước, quy ước của bản để nhân dân cùng thực hiện. Được hưởng lợi từ hồ chứa nước, nhân dân xã Huy Tường luôn tuân thủ nghiêm các quy định bảo vệ nguồn nước. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và chăn thả gia súc trong bán kính 700m từ hồ nước bị cấm tuyệt đối, đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm.

Ông Hà Thanh Chúc, Chủ tịch UBND xã Huy Tường, cho biết: Nhận thấy tầm quan trọng của hồ chứa nước bản Tiến Phong, năm 2022, UBND xã đã có công văn đề nghị UBND huyện khảo sát, tiến hành kè xung quanh hồ, bảo đảm cảnh quan và tránh thất thoát nước. Ngoài ra, xã còn tiến hành rà soát, thường xuyên tu bổ trên 30 km mương dẫn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Hằng năm, phát động phong trào ra quân làm thủy lợi kết hợp với việc tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước, sử dụng hợp lý, tránh lãng phí trong mùa khô và những đợt nắng nóng kéo dài.

Việc quản lý, vận hành, khai thác tốt các công trình thủy lợi trên địa bàn góp phần đưa sản xuất nông nghiệp huyện Phù Yên phát triển ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Khải Hoàn