image banner
Những ngày này, trên khắp các cánh đồng của huyện Phù Yên, nông dân đang tập trung xuống đồng làm cỏ sục bùn, bón thúc, trồng dặm và phun thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại lúa.
Lượt xem: 151

 

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Yên hướng dẫn người dân xã Mường Do sử dụng thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh

Trên cánh đồng của xã Gia Phù, anh Đinh Văn Thiếu, bản Nà Khằm, cho biết: Gia đình tôi cấy hơn 2.000m², hiện nay lúa đã bắt đầu đẻ nhánh. Tôi đang tập trung làm cỏ và bón phân cho lúa sinh trưởng. Đồng thời, theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa.

Hiện nay hơn 164 ha lúa vụ xuân của xã Gia Phù đang phát triển tốt. Bà Hoàng Thị Hà, Chủ tịch UBND xã Gia Phù, thông tin: Xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên cùng bà con kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn trực tiếp cho bà con kỹ thuật chăm sóc và sử dụng phân bón hợp lý; các biện pháp diệt chuột, diệt ốc bươu vàng. Theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại để phòng trừ kịp thời. Đến thời điểm hiện tại, lúa đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh, xã đang chỉ đạo các bản đảm bảo nguồn nước cho lúa phát triển tốt.

Nông dân xã Gia Phù chăm sóc lúa xuân.

Vụ xuân năm nay, huyện Phù Yên gieo cấy 2.148 ha lúa, cơ cấu giống chủ yếu là BC15, J02, và Đài thơm 8. Ngay từ đầu vụ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các xã mở các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, phòng chống rét cho mạ, đảm bảo đủ giống gieo cấy 100% diện tích. Tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các xã tu sửa, khơi thông mương, điều tiết nước tại các hồ chứa đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất.

Các cửa hàng đại lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn cũng đã chủ động nguồn vật tư, phân bón cung ứng kịp thời cho bà con. Sau khi cấy xong, bà con tích cực thăm đồng, phát hiện sớm sâu bệnh, giữ đủ mực nước, bón phân đúng liều lượng, cấy bổ sung những diện tích lúa bị chết... Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa của huyện đang trong quá trình hồi xanh và đẻ nhánh.

Bà Bạc Cầm Thị Xiêng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Thời tiết đang ấm dần, là điều kiện thuận lợi để cây lúa phát triển. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm ốc bươu vàng, bọ xít, sâu cuốn lá, rầy nâu, sâu đục thân... gia tăng và có thể gây hại. Vì vậy, nông dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, diệt trừ ốc bươu vàng bằng biện pháp thủ công để bảo vệ lúa. Tăng cường theo dõi các đối tượng dịch hại trên để có biện pháp phòng trừ kịp thời, phấn đấu sản xuất vụ xuân đạt năng suất, sản lượng cao nhất.

Nông dân xã Quang Huy chăm sóc lúa xuân.

Với mục tiêu tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường, huyện Phù Yên đã xây dựng Dự án “Hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm gạo liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm”, hỗ trợ người dân trồng lúa hữu cơ.

Các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất từ khâu làm đất, gieo cấy, chăm sóc, thu hoạch và bao tiêu sản phẩm. Nông dân được tư vấn về kỹ thuật cấy lúa theo phương pháp SRI, cung cấp phân bón hữu cơ theo từng giai đoạn phát triển của lúa.

Việc triển khai mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân theo hướng an toàn, hiệu quả. Đến nay, huyện Phù Yên đã trồng 520 ha lúa hữu cơ và lúa theo hướng hữu cơ. 

Bà Cầm Thị Ngân, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy, cho biết: Hiện nay, HTX có 160 thành viên canh tác hơn 130 ha lúa hữu cơ. Khi tiến hành gieo trồng, chăm sóc các thành viên của HTX phải theo đúng quy trình kỹ thuật được tập huấn trong sản xuất lúa hữu cơ, sử dụng phân hữu cơ cho từng giai đoạn phát triển của cây lúa; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học để phòng trừ sâu bệnh và sử dụng nguồn nước sạch tưới tiêu... Việc trồng lúa theo hướng hữu cơ, giúp HTX tạo ra sản phẩm gạo chất lượng cao và an toàn, được người tiêu dùng ưa chuộng, làm gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Với sự chỉ đạo sát sao ngay từ đầu vụ của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chuyên môn, cùng sự chủ động của người nông dân, lúa xuân ở huyện Phù Yên đang sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn một vụ lúa bội thu.

Huy Thành - Báo Sơn La
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN PHÙ YÊN

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Phù Yên - Giấy phép xuất bản số:      /GP-TTĐT
Địa chỉ: Tiểu khu 4 - Thị trấn Phù Yên - Huyện Phù Yên - Tỉnh Sơn La
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Phan Quý Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện
Điện thoại: 02123.863.322 |  Mail: bbt.phuyen@sonla.gov.vn
Ghi rõ nguồn "https://phuyen.sonla.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

 Chung nhan Tin Nhiem Mang