Liên kết trong sản xuất ở các xã vùng Mường Phù Yên
Những năm qua, Công ty cổ phần Nông lâm sản và dịch vụ Phù Yên, bản Xưởng Chè, xã Mường Cơi (Phù Yên) luôn chú trọng áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, từng bước tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo đầu ra ổn định giúp nông dân các xã vùng Mường phát triển sản xuất.

Công nhân Công ty cổ phần Nông lâm sản và dịch vụ Phù Yên sơ chế chè búp tươi.

Công ty cổ phần Nông lâm sản và dịch vụ Phù Yên thành lập tháng 12/2006, để thu mua, sơ chế, chế biến chè búp tươi, ngô, sắn của người dân tại các xã: Mường Cơi, Mường Thải, Tân Lang, Mường Do, Mường Bang, Mường Lang. Công ty đã đầu tư các trang thiết bị phục vụ sản xuất, như: Ống sào, băng tải, máy vò, máy sấy, sàn sấy ngô hạt, sắn thái miếng... trị giá trên 2,5 tỷ đồng, đáp ứng việc tiêu thụ và sơ chế chè và nông sản cho khách hàng. Ông Trịnh Thế Anh, Giám đốc Công ty thông tin: Mỗi năm, Công ty thu mua và sơ chế từ 600-700 tấn chè búp tươi, trên 800 tấn ngô, trên 3.000 tấn sắn... cung ứng cho thị trường các tỉnh: Hà Nội, Tuyên Quang, Hải Dương, Bắc Ninh; tổng doanh thu gần 15 tỷ đồng/năm.

Hằng năm, Công ty xây dựng kế hoạch tiêu thụ nông sản theo mùa vụ, với mục tiêu tiêu thụ từ 60-80% tổng sản lượng chè búp tươi, ngô, sắn cho các xã vùng Mường. Ngoài ra, còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và một số doanh nghiệp tổ chức hội thảo đầu bờ, tập huấn về cách chọn giống, chăm sóc, thu hoạch, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng” cho nông dân các xã cung cấp nguyên liệu.

Xã Mường Cơi có hơn 150 ha trồng chè, gần 1.900 ha ngô, 400 ha sắn, sản lượng mỗi năm trên 15.000 tấn nông sản các loại được Công ty bao tiêu và chế biến trên 80%. Ông Trịnh Văn Vinh, bản Văn Cơi, xã Mường Cơi cho biết: Gia đình tôi có 1,1 ha chè. Trước đây, thường tự hái, sao tay, đóng bao đợi thương lái đến thu mua. Từ khi bán chè búp tươi cho Công ty cổ phần Nông lâm sản và dịch vụ Phù Yên gia đình tôi không lo đầu ra cho sản phẩm, giá cả lại ổn định. Mỗi vụ chè gia đình tôi xuất bán từ 22 - 25 tấn chè búp tươi, thu nhập trên 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công ty thực hiện chi trả đầy đủ chế độ tiền lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, y tế cho công nhân; duy trì mức lương tối thiểu từ 5-6 triệu đồng/người/tháng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên nhân ngày lễ, tết, hoặc ốm đau, bệnh tật, gia đình có việc hiếu, hỷ... Anh Vũ Ngọc Hòa, công nhân Công ty cổ phần Nông lâm sản và dịch vụ Phù Yên chia sẻ: Tôi làm công nhân cho Công ty được 6 năm nay, với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Nhờ vậy, gia đình tôi có thu nhập ổn định, yên tâm gắn bó với công việc.

Thời gian tới, Công ty cổ phần Nông lâm sản và dịch vụ Phù Yên tiếp tục đầu tư, nâng cấp công nghệ; phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia chuỗi sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè búp tươi và nông sản cho nông dân các xã vùng Mường, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.