Đ/c Nguyễn Đắc Tĩnh-Bí thư huyện ủy Phù Yên kiểm tra các công trình thủy lợi sau lũ
Sáng ngày 24/8, đ/c Nguyễn Đắc Tĩnh-Tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy cùng các cơ quan chuyên môn của huyện đã đi kiểm tra thực tế thiệt hại tại các công trình thủy lợi sau cơn bão số 03.
Đoàn đã kiểm tra thực tế hai công trình kè thủy lợi qua suối Tấc phục vụ cho tưới tiêu sản xuất nông nghiệp của hai xã Tường Phù và Huy Hạ và công trình kè cầu bê tông bản Puôi xã Huy Tân. Tại kè thủy lợi ở bản Đông xã Tường Phù sau ảnh hưởng cơn bão số 3 nước lũ đã gây vỡ kè với chiều dài hơn 20m tạo thành dòng chảy sâu giữa lòng suối; tại công trình thủy lợi ở bản Đồng Lỳ xã Huy Hạ nước lũ đã xoáy dòng chảy vào phía cánh đồng, tạo thành dòng chảy mới với chiều rộng trên 30m đã làm thiệt hại một số diện tích ruộng của bà con nông dân. Tại công trình kè bê tông bản Phuôi xã Huy Tân, nước lũ gây sói mòn phần chân cầu phía 2 bờ suối, tạo thành hốc phía dưới lớp bê tông mặt đường gây nguy hiểm cho người đi lại. Theo thống kê chưa đầy đủ của các xã, mưa lũ đã làm 19 ngôi nhà bị ảnh hưởng và thiệt hại. Về hoa màu: gần 49  ha ruộng lúa; gần 11ha lúa nương và trên 33 ha ngô bị vùi lấp, cuốn trôi hoàn toàn; mưa lũ cũng cuốn trôi 18 con gia súc, 127 con gia cầm; trên 3 ha ao cá bị vỡ hỏng. Về công trình giao thông bao gồm: 2 cầu bê tông bị gãy hỏng; 2 câu treo bị cuốn trôi, hỏng; 2 cầu tràn liên hợp bị lũ đánh sạt lở gây hỏng nặng đầu mối cầu; 10 thuyền máy bằng sắt bị cuốn trôi mất; 0,7 km đường giao thông liên xã bị sạt lở và nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên bản bị sạt lở gây ách tắc nghiêm trọng. Về công trình thủy lợi, đập thủy lợi kiên cố Nà Nghịu bằng bê tông bị vỡ hỏng; 2 đập kiên cố khác bị vỡ tường cánh; 1 cầu máng bê tông bị gẫy; mưa lũ làm sạt lở, vùi lấp trên 2.400 mét kênh mương nội đồng, ước thiệt hại do bão số 3 gây ra khoảng 5 tỷ đồng.
D c Nguyen Dac Tinh BT huyen uy kiem tra cong trinh thuy loi tai xa Tuong Phu
Ảnh: đồng chí Nguyễn Đắc Tĩnh cùng Đoàn kiểm tra kiểm tra công trình thủy lợi sau lũ
Qua buổi kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế, BTV huyện ủy sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện xây dựng và đề xuất phương án khắc phục các công trình thủy lợi phục vụ cho sản xuất, trước mắt tập trung vào biện pháp bơm nước để phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng, các hạng mục bị hư hỏng nhẹ sẽ sớm được khắc phục đảm bảo cho công trình phục vụ lâu dài và hiệu quả.
Minh Công