Điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài
Xác định việc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng là giải pháp thiết thực, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài và động lực phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, Hội Khuyến học thị trấn Phù Yên đã có nhiều cách làm sáng tạo, khơi dậy phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

Chi hội Khuyến học tiểu khu 6, thị trấn Phù Yên thăm gia đình hội viên Nguyễn Tiến Cường.

Hội Khuyến học thị trấn Phù Yên hiện có 2.631 hội viên, sinh hoạt tại 8 chi hội. Những năm qua, Hội đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đến đông đảo nhân dân. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các tổ chức đoàn thể gắn phong trào thi đua “Gia đình khuyến học”, “Cộng đồng khuyến học” với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Chỉ đạo các chi hội tuyên truyền, vận động hội viên cho con em trong độ tuổi đến trường, không bỏ học giữa chừng.

Đến nay, toàn Hội có 2.576 lượt hộ đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, 8 tiểu khu đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, 100% con em trong độ tuổi đều được đến trường; công tác phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học đúng độ tuổi được giữ vững. Bên cạnh đó, phong trào xây dựng quỹ khuyến học đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Năm 2020, quỹ khuyến học của Hội đạt gần 100 triệu đồng; ngoài ra các chi hội đều xây dựng nguồn quỹ được trên 10 triệu đồng; tiêu biểu là chi hội tiểu khu 6, tiểu khu 3, tiểu khu 5. Từ nguồn quỹ này, Hội đã biểu dương khen thưởng 4 chi hội tiểu khu, 1 chi hội khuyến học nhà trường; khen thưởng 299 học sinh, 3 giáo viên có thành tích cao trong giảng dạy và học tập năm học 2019-2020.

Điểm nổi bật trong hoạt động là Hội đã đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong cộng đồng dân cư, như: Tôn vinh gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học; biểu dương, khen thưởng gia đình có con cháu học giỏi, thành đạt... Qua đó, tác động mạnh mẽ đến phong trào học tập thường xuyên của gia đình, dòng họ, cộng đồng khu dân cư. Điển hình như Chi hội tiểu khu 6, trong năm 2020, có 318 hội viên đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”; khen thưởng 272 lượt học sinh có thành tích cao trong học tập, trị giá hơn 12 triệu đồng. Chi hội đã được Hội Khuyến học tỉnh tặng Bằng công nhận “Cộng đồng học tập” tiêu biểu xuất sắc giai đoạn (2016 - 2020).

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Tiến Cường, một trong những gia đình hiếu học tiêu biểu của Chi hội tiểu khu 6. Vợ chồng anh có 2 người con, cháu lớn đang học năm thứ nhất Đại học Ngoại thương, cháu thứ 2 học lớp 8 Trường THCS Võ Thị Sáu, 2 cháu đều đạt học sinh giỏi, riêng cháu lớn Nguyễn Thảo My đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; năm lớp 11, Thảo My đạt giải Nhì cuộc thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia”. Chia sẻ với chúng tôi, anh Cường kể: Trước đây, gia đình khó khăn nên bản thân không được học nhiều, cuộc sống quanh năm chỉ bám với ruộng vườn. Bởi vậy, gia đình tôi luôn cố gắng tạo điều kiện cho các con được học hành đến nơi, đến chốn, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

8 năm liền là học sinh giỏi và đạt nhiều giải tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, em Nguyễn Phương Linh, tiểu khu 1 được Hội Khuyến học thị trấn tặng Giấy khen giai đoạn 2011-2016; Hội Khuyến học tỉnh tặng Bằng khen học sinh tiêu biểu năm học 2019-2020. Linh chia sẻ: Em luôn được bố mẹ quan tâm tạo điều kiện tốt nhất để học tập; thầy, cô giáo nhiệt tình, tận tâm dạy bảo. Em sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa để không phụ công của bố, mẹ và thầy, cô giáo.

Năm 2020, Hội Khuyến học thị trấn Phù Yên được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2016-2020. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; duy trì và nhân rộng các mô hình “Gia đình hiếu học”, “Cộng đồng khuyến học”, góp phần đẩy mạnh phong trào xã hội học tập đi vào chiều sâu.