Phù Yên tổng kết công tác xây dựng Đảng, MTTQ và các đoàn thể.
anh tin bai

Sáng ngày 5/1, Huyện ủy Phù Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng; công tác mặt trận tổ quốc và các đoàn thể huyện; khen thưởng tổ chức đảng và đảng viên năm 2023; đánh giá kết quả thực hiện ký cam kết năm 2023, triển khai ký cam kết năm 2024 theo quy định số 966 ngày 15/4/2022 của BTV Huyện ủy. Đồng thời, quán triệt, triển khai một số văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy và huyện ủy. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Viết Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Cầm Văn Tân, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Đặng Quang Hưng, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Năm 2023, công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, sự đồng thuận trong Nhân dân. Tập trung chỉ đạo củng cố công tác cán bộ, tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong năm kết nạp 262 đảng viên mới, vượt chỉ tiêu nghị quyết. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường. Các cấp ủy, UBKT đã kiểm tra, giám sát đối với 175 tổ chức đảng và 146 đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát đã thi hành kỳ luật đối với 20 đảng viên. Công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp được tập trung chỉ đạo. Công tác Dân vận, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới. Lãnh đạo thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh có 19/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 99 tỷ đồng, vượt 1,8% so với kế hoạch tỉnh giao. Kinh tế tiếp tục phát triển, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, sản xuất nông nghiệp đạt kết quả toàn diện. Xây dựng thành công 2 bản đạt NTM, NTM kiểu mẫu. Kết thúc năm 2023, 100% tổ chức Đảng trực thuộc Huyện ủy hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, tong đó có 18% tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đảng bộ huyện thống nhất đề xuất với BTV tỉnh ủy xếp loại đánh giá Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt một số văn bản mới, gồm: Chỉ thị số 26 ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024; Chỉ thị số 35 ngày 01/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tổ chức các hoạt động đón tến nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; Chỉ thị số 36 ngày 11/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo vệ người tố cáo; Chỉ thị số 37 ngày 28/12/2023 của BTV Tỉnh ủy về quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia năm 2024; Chỉ thị số 38 ngày 18/12/2023 của BTV Tỉnh ủy về lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; Nghị quyết số 25 ngày 27/12/2023 của BTV Tỉnh ủy về lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội năm 2024; Chương trình số 24 ngày 18/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình hành động hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 thực hiện Kết luận số 64 ngày 18/10/2023 của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII và Nghị quyết số 103 ngày 09/11/2023 của Quốc hội; Chỉ thị số 07 ngày 27/11/2023 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2024 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hội nghị cũng tổ chức ký cam thực hiện Quy định về trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao năm 2024 theo Quy định số 966 ngày 15/4/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Viết Hưng đề nghị trong thời gian tới các chi, đảng bộ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới tác phong lề lối làm việc nỗ lực phấn đấu thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 đã đề ra. Thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người theo Quyết định số 966 ngày 15/4/2022 của Ban Thường vụ huyện ủy và bản cam kết đã ký. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp có trình độ, năng lực, có nhiệt huyết, đáp ứng yêu cầu về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới. Đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên và công tác củng cố tổ chức cơ sở Đảng. Nâng cao nhận thức của các cấp uỷ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Chủ động đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác dân vận của Đảng; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Đối với các văn bản triệt khai tại hội nghị, các chi bộ, đảng bộ căn cứ chức năng, nhiệm vụ quán triệt đầy đủ nội dung văn bản đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân gắn trách nhiệm, vai trò của cấp ủy và người đứng đầu nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nhân dịp này, Huyện ủy Phù Yên đã tặng giấy khen cho 13 tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023 và tặng giấy khen cho 12 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền (2019-2023)./.

Tâm Hạnh.