Phù Yên tăng cường phòng, chống dịch bệnh
Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường giám sát, kiểm soát, xử lý kịp thời các loại dịch bệnh trên địa bàn.

Đo thân nhiệt cho học sinh Trường THCS Gia Phù (Phù Yên).

Ông Đỗ Văn Nhẫn, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Phù Yên có địa bàn rộng, giao thông cách trở và trình độ nhận thức của người dân không đồng đều, nên việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh gặp khó khăn. Xác định phòng bệnh hơn chữa bệnh, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh; thiết lập hệ thống theo dõi và giám sát chặt chẽ các ổ dịch; tăng cường chỉ đạo tuyến và trao đổi thông tin 2 chiều với cơ sở; kiện toàn đội phòng chống dịch cơ động; dự trù đầy đủ kinh phí, thuốc, vật tư, hóa chất, đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. Thường xuyên phối hợp với đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát và xây dựng phương án khoanh vùng, sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

Thời điểm này, Trung tâm chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè. Đồng thời, phân công cán bộ xuống cơ sở vận động các gia đình vệ sinh nhà cửa, môi trường sạch sẽ; không chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới gầm sàn nhà ở; tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức cho nhân dân về các loại dịch bệnh, từ đó, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch bệnh, như: Cúm A (H1N1), tay - chân - miệng, thủy đậu, sốt xuất huyết, ghẻ... Phân công cán bộ bám nắm địa bàn, khi có các loại dịch bệnh xuất hiện, để có mặt kịp thời khoanh vùng, xử lý, tránh lây lan ra diện rộng.

Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, như: Phòng chống HIV/AIDS; phòng chống tai nạn thương tích, phục hồi chức năng tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng, dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản; phòng chống bệnh sốt rét, sốt xuất huyết... được triển khai đồng bộ và thu nhiều kết quả tích cực. Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hơn 1.000 cuộc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Công tác tác tiêm chủng mở rộng được duy trì ở 27 xã, thị trấn trong toàn huyện. Năm qua, có 100% số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đủ các loại vắc xin; 99% trẻ được uống vitamin A; 98,3% trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun; trên 80% số phụ nữ có thai được tiêm phòng AT2; 85% số người cao tuổi và người khuyết tật được thăm khám sức khỏe định kỳ...

Đặc biệt, trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19, Trung tâm đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện; quản lý chặt chẽ tại khu vực giáp ranh và rà soát các trường hợp đi từ nước ngoài, vùng có dịch trở về địa phương. Phối hợp rà soát, chuẩn bị các điều kiện tại khu vực cách ly tập trung. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt diễn biến, tình hình dịch bệnh để thông tin tới người dân; treo áp phích, băng rôn tại khu vực trung tâm, nơi tập trung đông người; xây dựng kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh; cử lực lượng y tế tham gia Trạm kiểm soát liên ngành tỉnh tại quốc lộ 32 và quốc lộ 37; hướng dẫn các cơ sở y tế, tổ chức phân luồng bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh và khai báo y tế.

Kiểm soát, không chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Y tế huyện Phù Yên đang tập trung nâng cao năng lực y tế cho tuyến cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh. Lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, triển khai các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh, đồng thời, xây dựng kế hoạch giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ... góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.