Phù Yên chú trọng chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân, tự vệ
Dân quân, tự vệ là một bộ phận của lực lượng vũ trang nhân dân, góp phần quan trọng trong việc xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và chiến lược chiến tranh nhân dân. Hằng năm, Đảng ủy Quân sự huyện Phù Yên đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân, tự vệ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trung đội dân quân xã Gia Phù huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Ban CHQS huyện Phù Yên đã thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung giáo án huấn luyện dân quân, tự vệ (DQTV) phù hợp với yêu cầu đặt ra. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện và phương pháp huấn luyện sát với tình hình thực tế cơ sở; đảm bảo khả năng truyền đạt các nội dung huấn luyện từ huyện tới xã, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu. Chú trọng nâng cao năng lực ứng dụng, gắn lý thuyết với thực hành; gắn kỹ thuật với chiến đấu; nhất là khả năng sử dụng vũ khí được trang bị sẵn sàng chiến đấu và vũ khí tự tạo có thể áp dụng trong nhiều tình huống, cũng như cách đánh du kích.

Trung tá Nguyễn Dương, Phó Chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Phù Yên, cho biết: Hằng năm, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các xã triển khai huấn luyện DQTV đúng chương trình, bảo đảm nội dung và thời gian. Trong đó, chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng cho chiến sĩ DQTV vững vàng trước các âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Đồng thời, đổi mới phương pháp và hình thức huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng, hiệu quả”, nâng cao năng lực xử lý các tình huống của lực lượng DQTV tại địa phương, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong triển khai huấn luyện lực lượng dân quân cơ động tại các xã, các đơn vị luôn chú trọng huấn luyện, rèn luyện thể lực, nâng cao khả năng cơ động sẵn sàng chiến đấu. Đối với chiến sĩ dân quân năm thứ nhất lần đầu tham gia huấn luyện, Ban CHQS cấp xã tập trung giáo dục chính trị tư tưởng và làm quen với một số loại vũ khí, cùng một số kỹ thuật, chiến thuật thường được áp dụng trong chiến đấu.

Ông Sồng A Di, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Suối Tọ, cho biết: Ban CHQS xã luôn chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức chính trị cho các chiến sĩ dân quân và tập trung huấn luyện về kỹ, chiến thuật trong tác chiến trên địa hình phù hợp; linh hoạt chuyển đổi phương pháp huấn luyện phù hợp với địa bàn. Hằng năm, huấn luyện dân quân của xã đều đạt loại giỏi; tại Hội thao năm 2022, đơn vị đạt giải nhất cấp huyện và giải ba cấp tỉnh.

Ban CHQS huyện còn quan tâm xây dựng, củng cố lực lượng DQTV vững mạnh về mọi mặt; quan tâm phát triển đảng viên trong lực lượng DQTV. Hiện nay, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân đạt từ 20%; tỷ lệ nữ trong lực lượng dân quân từ 18% trở lên. Các đợt huấn luyện DQTV diễn ra an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị, với 100% đơn vị DQTV tổ chức huấn luyện có quân số đạt từ 98% trở lên; 100% đạt yêu cầu huấn luyện trở lên, trong đó tỷ lệ khá, giỏi đạt từ 70% trở lên. Bên cạnh đó, Lực lượng DQTV huyện còn làm tốt công tác dân vận, tham gia hàng nghìn ngày công lao động xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn; tu sửa hệ thống mương phai thủy lợi; hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát...

Đảng ủy, Ban CHQS huyện Phù Yên tiếp tục tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị các xã nâng cao chất lượng huấn luyện DQTV, góp phần xây dựng, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và tham gia tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Khải Hoàn - Báo Sơn La