Nông dân huyện Phù Yên xuống đồng gieo cấy vụ đông xuân năm 2024

Nhằm duy trì vùng sản xuất lúa và chuẩn bị tốt cho vụ chiêm xuân 2024 được thuận lợi, Hội Nông dân, huyện Phù Yên phối hợp với Trung tâm dịch vụ tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, cho các cấp hội cơ sở khẩn trương hoàn thiện cầy lật đất, nạo vét kênh mương nội đồng, nâng cấp, tu bổ các hệ cống, bờ trục, giải phóng cây trồng vụ đông chuẩn bị sẵn sàng cho nước đổ ải và gieo mạ khi lịch thời vụ đến. Vụ chiêm xuân được đánh giá là vụ đạt năng suất cao so với các vụ trong năm vì vậy cần xác định rõ quỹ đất trong vùng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng, chỉ đạo chặt chẽ vùng thâm canh năng suất chất lượng hiệu quả cao, định hướng xây dựng cánh đồng lớn, phát triển nâng cao tái cơ cấu nền nông nghiệp. Vụ xuân năm nay toàn huyện dự kiến gieo cấy trên tổng diện tích là 2.200 ha.

Nông dân dùng máy múc để nạo vét kênh mương

Để đảm bảo công tác gieo cấy đúng khung thời vụ như kế hoạch Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền vận động hội viên và bà con nông dân chuẩn bị các điều kiện cần thiết như giải phóng đất, nhất là đối với diện tích đất mạ. Hội Nông dân các xã tiếp tục bám sát phương án sản xuất chỉ đạo tốt các yêu cầu kỹ thuật thâm canh đến bà con nông dân, theo dõi chặt chẽ kế hoạch sản xuất từng chi Hội, tổ chức cung ứng phân lân bảo đảm số lượng để hội viên nông dân xuống đồng cấy đúng khung thời vụ quy định./

Khay để cấy bằng máy

Trong quá trình sản xuất Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Quang Huy đã vận dụng kỹ thuật làm mạ bằng khay để cấy máy, Bà Cầm Thị Ngân cho biết việc làm ma bằng khay cấy máy tiết kiệm được nhiều chi phí nhân công, làm mạ băng khai sẽ giúp cho cây mạ khoẻ, phát triển nhanh, tránh được bị sâu bệnh.

Trên cơ sở đó, toàn huyện cơ cấu 100% trà xuân muộn, đảm bảo lúa phân hóa đòng và trổ gặp thời tiết thuận lợi, tránh khi lúa trổ gặp rét cuối vụ và gió lào. Để hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng của thời tiết, ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ và cơ cấu các trà lúa theo quy trình kỹ thuật của UBND huyện đã ban hành.Việc thực hiện đúng khung lịch thời vụ gieo cấy lúa chiêm xuân để lúa trổ trong khung an toàn là yếu tố rất quan trọng quyết định năng suất lúa sau này.Cùng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện cũng đang tích cực huy động mọi nguồn lực, phương tiện máy móc ra đồng đẩy nhanh tiến độ cày bừa và gieo cấy; vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị sẵn sàng cho sản xuất vụ xuân. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đang tập trung huy động mọi nguồn lực, phương tiện máy móc đẩy nhanh tiến độ làm thủy lợi, Chi nhánh thủy nông huyện kiểm tra, bảo dưỡng, tu sửa các trạm bơm bị hư hỏng; triển khai thực hiện phương án tưới, tiêu hợp lý nhằm phục vụ nguồn nước tưới thuận lợi ngay từ đầu vụ cho bà con nông dân sản xuất vụ chiêm xuân đảm bảo đúng khung thời vụ đề ra.

Nông dân dùng máy để cấy lúa

Thực hiện: Vì Ngân- Chuyên viên Hội nông dân huyện Phù Yên