Lễ công bố bản Chiềng Thượng đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu
Sáng ngày 16/1, xã Quang Huy đã long trong tổ chức lễ công bố bản Chiềng Thượng đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu năm 2023. Đây là bản thứ của huyện Phù Yên xây dựng thành công bản nông thôn mới kiểu mẫu. Dự buổi lễ có đồng chí Hà Như Huệ, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La. Về phía huyện Phù Yên có đồng chí Nguyễn Viết Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Cầm Văn Tân, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Quang Hưng, Phó bí thư Huyện ủy, CHủ tịch UBND huyện.
anh tin bai

Bản Chiềng Thượng hiện có 170 hộ, gồm 3 dân tộc Thái, Mường và Kinh cùng chung sống. Bước vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng bản nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu về môi trường sống từ giữa năm 2023, đến nay, bản Chiềng Thượng có 134 hộ có thu nhập từ mức khá trở lên, chiếm 78,82%, bản không còn hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 45,7 triệu đồng/người/ năm. Ngay sau khi chọn bản Chiềng Thượng xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu về môi trường sống, huyện cử các đoàn công tác về bản tuyên truyền, giúp nhân dân hiểu rõ nhiệm vụ xây dựng NTM, để tạo sự đồng thuận thực hiện. Hằng tuần, cán bộ các phòng, ban chuyên môn của Huyện ủy, UBND huyện về bản cùng nhân dân thực hiện các hạng mục theo chương trình “Ngày về cơ sở xây dựng NTM”. Bên cạnh đó, bản tổ chức họp, thống nhất nhân dân về mức đóng góp và mở rộng các tuyến đường trong bản.

Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước trên 1,4 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 104 triệu đồng và hiến 3.000m2 đất để mở rộng mặt đường; các tuyến đường của bản có chiều rộng từ 1,7m trở lên. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được quan tâm phát triển; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 99,5%; Giáo dục phát triển, tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng ngày càng tăng. 100% các hộ gia đình trong bản được sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn. ANTT được đảm bảo.

Ngày 26/12/2023, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên đã ban hành Quyết định số 2536 về việc công nhận bản Chiềng Thượng đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu về cảnh quan và chất lượng môi trường sống năm 2023. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Quang Hưng, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Cấp ủy, chính quyền và nhân dân bản Chiềng Thượng đã đạt được. Đồng chí đề nghị xã Quang Huy và bản Chiềng Thượng không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được, phải luôn nhất quán quan điểm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc. Tập trung chỉ đạo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới để giữ vững danh hiệu bản nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023. Duy trì và nâng cao chất lượng, sản lượng lúa gạo, cùng với HTX dịch vụ nông nghiệp Quang Huy sử dụng có hiệu quả nhãn hiệu chứng nhận Gạo Phù Yên; tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ và tập trung phối hợp với các cơ quan, ban ngành triển khai có hiệu quả mô hình “Ruộng Nhà Mình” trong năm 2024. Thường xuyên duy trì nhân rộng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, môi trường xanh- sạch- đẹp.... đưa Chiềng Thượng trở thành miền quê đáng sống.

Nhân dịp này, UBND huyện Phù Yên tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân; UBND xã Quang Huy khen thưởng cho 4 tập thể, 10 cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng bản Chiềng Thượng đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu năm 2023./.

Tâm Hạnh – Bình Minh: Trung tâm TTVH huyện