Kết quả rà soát, đánh giá thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Phù Yên năm 2023

Thực hiện Quyết định số 201/QĐ-UBND ngày 09/02/2023 của UBND tỉnh Sơn La ban hành kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023.

UBND huyện đã tiến hành rà soát thông báo niêm yết công khai các thủ tục hành chính sửa đổi bổ sung bãi bỏ theo quyết định của UBND tỉnh Sơn La thuộc thẩm quyền của huyện, đến nay đã rà soát thông báo công khai danh mục thủ tục hành chính tổng số 473 thủ tục.

Qua quá trình rà soát kết quả như sau:

+ Cấp huyện 277 thủ tục hành chính (Nội vụ 44 thủ 2 tục, Tài chính KH 20 thủ tục, Kinh tế HT 38 thủ tục Giáo dục ĐT 37 thủ tục, LĐTBXH 27 thủ tục, Nông nghiệp PTNT 18 thủ tục, Tài nguyên MT 31 thủ tục, Tư pháp 31 thủ tục, Văn hoá 26 thủ tục, Thanh tra 5 thủ tục);

+ Cấp xã 121 thủ tục hành chính, 47 thủ tục hành chính của các cơ quan ngành dọc (cấp huyện 31 thủ tục, cấp xã 16 thủ tục);

+ Ngành dọc 28 thủ tục hành chính cấp huyện cấp xã theo Quyết định số 1291/QĐ-TTg ngày 07/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ (Công an huyện 8 thủ tục, Ban chỉ huy quân sự xã 14 thủ tục, Bảo hiểm xã hội huyện 6 thủ tục). Được thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện, cấp xã.

Người dân thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện

Qua đánh giá ưu điểm của việc cử cán bộ làm đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn huyện được quan tâm chỉ đạo rà soát, kiện toàn, giúp cho việc kiểm soát thủ tục hành chính được thường xuyên liên tục. Thủ tục hành chính đối với từng lĩnh vực được quy định cụ thể rõ, ràng, niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giúp cho người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận để thực hiện. Đúng quy trình giải quyết các thủ tục hành chính theo đúng hẹn.

Tuy nghiên vẫn còn một số tồn tại hạn chế do cán bộ làm đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã làm việc kiêm nhiệm. Số lượng thủ tục hành chính giải quyết lớn dẫn đến việc tổng hợp tình hình, kết quả giải quyết TTHC chưa được đầy đủ, kịp thời.

Công tác tuyên truyền pháp luật về thủ tục hành chính và giải quyết thủ tục hành chính nhìn chung còn hạn chế. Việc thống kê danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền UBND huyện và UBND cấp xã còn gặp nhiều khó khăn vì nhiều quyết định công bố của UBND tỉnh theo từng lĩnh vực chuyên môn do các sở ngành tham mưu.