Kết quả thực hiện đề án“Chuyển hóa, xây dựng xã, thị trấn Trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giaiđoạn 2023-2025, tầm nhìn đến năm 2030” quý I năm 2023.
Thực hiện Quyết định số 968-QĐ/HU ngày 15/4/2022 của Huyện uỷ Phù Yên về Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 11/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát ma túy giai đoạn 2021 - 2025 và đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giaiđoạn 2023- 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngay từ đầu năm 2023, UBND huyện ban hành các văn bản:

- Kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 16/3/2023 về thực hiện Đề án“Chuyển hoá, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma tuý giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”

- Quyết định số 02-QĐ/BCĐ ngày 11/4/2023 của Ban Chỉ đạo 968 về thành lập các Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo 968 huyện.

- Kế hoạch số 04-CAH/BCĐ ngày 14/4/2023 về chuyển hóa, xây dựng địa bàn xã Gia Phù không có ma túy năm 2023.

Tăng cường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023 đó là: Giữ vững 13 xã đạt tiêu chuẩn bốn không về ma túy năm 2022 (xã Bắc Phong, xã Sập Xa, xã Tường Tiến, xã Huy Tường, xã Đá Đỏ, xã Mường Lang, xã Nam Phong, xã Tân Phong, xã Tường Hạ, xã Mường Bang, xã Suối Bau, xã Tường Phong, xã Mường Do); chuyển hóa 01 xã có tệ nạn ít phức tạp về ma túy xuống thành xã bốn không về ma túy năm 2023 (xã Gia Phù); giảm 01 xã trọng điểm về ma túy loại II xuống xã trọng điểm loại III (xã Suối Tọ); giảm 01 xã trọng điểm về ma túy loại III xuống xã ít phức tạp về ma túy (xã Tường Phù); Giảm 05 bản, tiểu khu trọng điểm về ma túy xuống ít phức tạp về ma túy (bản Lềm và bản Puôi 1, xã Huy Tân; bản Nà Xe Mới, xã Mường Cơi; bản Chiềng Hạ, xã Quang Huy; tiểu khu 6, thị trấn Phù Yên); giảm 05 bản ít phức tạp về ma túyđạt tiêu chuẩn 4 không về ma túy năm 2023(bản Tọ Thượng 2, xã Huy Bắc; bản Đồng La và bản Khoa 1, xã Tường Thượng; bản Tân Tường Hợp, xã Mường Cơi; bản Giáp Đất, xã Mường Thải).

- Theo đó kết quả đạt được

+ Tháng 3/2023, tổ chức Hội nghị triển khai Đề án 135 của UBND tỉnh về việc “Chuyển hoá, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma tuý giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” tới 52 chi, đảng bộ trực thuộc huyện uỷ; 27/27 xã, thị trấn và các chi, đảng bộ trực thuộc; 207/207 bản, tiểu khu và và tổ chức ký cam kết đến từng hộ dân trên địa bàn huyện.

+ Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Bộ, ngành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

+ Tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, chú trọng nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các xã, thị trấn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

+ Tăng cường rà soát, thống kê, phân loại nắm chắc tình hình di biến động của người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy trên địa bàn, nhất là số sử dụng mới, số nghiện mới và số tái nghiện, thường xuyên phản ánh chính xác số liệu người sử dụng, người nghiện ma túy trên địa bàn.

+ Đẩy mạnh công tác lập hồ sơ quản lý, hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, thị trấn đối với người sử dụng trái phép chất ma túy, tăng cường công tác xác định tình trạng nghiện, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng khi đủ điều kiện.

+ Đảm bảo 100% người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy bị phát hiện đều được lập hồ sơ quản lý, giáo dục tại xã, phường, thị trấn, cai nghiện và tổ chức cai nghiện bắt buộc hoặc tham gia điều trị nghiện bằng liệu pháp Methadone.

+ Cập nhật bổ sung thông tin, tài liệu người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác quản lý.

+ Làm tốt công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh triệt phá các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức, chứa chấp sử dụng chất ma túy; Rà soát triệt phá 100% các điểm, tụ điểm tệ nạn về ma túy.

+ Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tái trồng cây có chứa chất ma túy; nắm tình hình, rà soát, phát hiện và triệt xóa cây có chứa chất ma túy trên địa bàn.